Phân tích giá vàng: Mục tiêu $1,880 trở lại tầm ngắm

Phân tích giá vàng: Mục tiêu $1,880 trở lại tầm ngắm

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

15:07 11/10/2023

Trong phiên Âu, giá vàng đã mở rộng đà tăng lên $1,865/oz trong bối cảnh USD suy yếu do lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ giảm khắp các kỳ hạn.

Giọng điệu dovish gần đây từ các nhà hoạch định chính sách đã khiến thị trường hạ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 1 lần nữa vào cuối năm nay, với xác suất xảy ra hiện chỉ ở mức 13%.

Vào thứ Ba, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết "không cần thiết phải tăng lãi suất nữa” và Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari lưu ý rằng “có thể lợi suất trái phiếu cao hơn cho phép Fed làm ít hơn”. Trong khi đó, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng đồng tình rằng, “lợi suất trái phiếu thắt chặt có thể tương đương một đợt tăng lãi suất”.

Những bình luận “ôn hòa” này đã củng cố kịch bản chi phí đi vay cao hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ phần nào giảm bớt áp lực xử lý lạm phát của Fed, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể hạn chế tiến hành thắt chặt hơn.

Những kỳ vọng “ôn hòa” từ Fed kết hợp với hy vọng về một làn sóng kích thích kinh tế mới từ Trung Quốc đã cải thiện khẩu vị rủi ro, đồng thời gạt đi những lo toan bắt nguồn từ cuộc xung đột Hamas-Israel. Vào hôm thứ Ba, Bloomberg đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc phát hành thêm ít nhất 1,000 tỷ CNY ($137.1 tỷ) trái phiếu chính phủ để chi tiêu cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng như các dự án thủy lợi, nhằm nỗ lực đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hàng năm của Bắc Kinh.

Những xúc tác cơ bản này đã gây áp lực lên USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, khích lệ phe mua vàng bứt phá khỏi $1,860/oz. Tuy nhiên, đà tăng tiếp theo của vàng vẫn bị giới hạn do các nhà giao dịch tỏ ra thận trọng hơn trước Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại sẽ được công bố vào 19:30 tối thứ Tư và Biên bản cuộc họp chính sách Fed tháng 9 được công bố vào 01:00 rạng sáng thứ Năm.

Các dữ liệu có thể làm gia tăng lập trường “ôn hòa” của Fed, khiến USD giảm sâu hơn và hỗ trợ vàng hồi lại từ mức đáy 7 tháng qua. Chỉ số PPI lõi hàng năm được dự báo tăng 2.3% trong tháng 9, so với mức 2.2% trong tháng 8. Mặt khác, dữ liệu PPI bất ngờ tăng mạnh hơn kỳ vọng có thể thúc đẩy kỳ vọng Fed tăng lãi suất trở lại trong tháng 11, trước thêm công bố báo cáo CPI - thước đo lạm phát vô cùng quan trọng của Hoa Kỳ vào thứ Năm.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed và phát biểu của các quan chức Fed cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hành động giá của USD và khẩu vị rủi ro, cùng với đó là biến động giá vàng trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Khung H4

Quan sát trên biểu đồ H4, xu hướng tăng đã được hình thành khi chỉ báo RSI thoái lui khỏi vùng quá mua. Không thể loại trừ khả năng giá sẽ tăng lên kháng cự quan trọng tại $1,880/oz. Trước đó, phe mua sẽ nhắm tới đường SMA 100 tại $1,874.

Phía dưới, đường SMA 21 đã cắt lên phía trên đường SMA 50 sau khi giá đóng cửa vào thứ Ba, xác nhận tín hiệu tăng.

Mặt khác, SMA 21 tại $1,845/oz sẽ là hỗ trợ gần nhất, sau đó là MA 50 tại $1,838. Dưới đó sẽ là $1,820 và đáy 7 tháng tại $1,811.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định USD/JPY: Đơn đặt hàng máy móc sụt giảm cho thấy bất ổn kinh tế của Nhật Bản sẽ còn kéo dài
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Nhận định USD/JPY: Đơn đặt hàng máy móc sụt giảm cho thấy bất ổn kinh tế của Nhật Bản sẽ còn kéo dài

Hôm nay, đơn đặt hàng máy móc tháng 4 sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Ngoài ra sự chú ý còn đổ vào những bình luận của BoJ sau quyết định giữ nguyên lãi suất. Sau đó vào tối nay (theo giờ Việt Nam), dữ liệu sản xuất của Mỹ và bình luận của thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng là tâm điểm thị trường.
Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ