PBOC quyết định giữ nguyên lãi suất cho khoản vay MLF

PBOC quyết định giữ nguyên lãi suất cho khoản vay MLF

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

16:42 15/05/2024

PBOC gia hạn một khoản vay chính sách với cùng mức lãi suất, cho thấy ý định hỗ trợ sự phục hồi kinh tế mà không tạo thêm áp lực lên CNY.

PBOC cung cấp 125 tỷ CNY (17.3 tỷ USD) thông qua cơ chế cho vay trung hạn của mình vào thứ Tư, khớp với số tiền của các khoản vay tương tự đáo hạn trong tháng này. Ngân hàng cũng giữ mức lãi suất cho vay kỳ hạn một năm ổn định ở mức 2.5%, phù hợp với ước lượng trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

PBOC giữ mức lãi suất cho khoản vay MLF

''Khi thanh khoản tiền mặt đã trở nên ổn định hơn và với việc phát hành TPCP dài hạn sắp tới, PBOC đã gia hạn các khoản vay," theo Ming Ming, nhà kinh tế trưởng tại Citic Securities. "Lãi suất cho khoản vay MLF được giữ nguyên vì dữ liệu kinh tế đã ổn định và CNY vẫn đang chịu áp lực."

Việc gia hạn khoản vay được đưa ra sau khi tín dụng giảm trên quy mô rộng lần đầu tiên trong tháng trước, nêu bật những thách thức mà Bắc Kinh đang phải đối mặt để kích thích đầu tư và tiêu dùng. Quyết định duy trì lãi suất cho khoản vay MLF cũng cho thấy lo ngại rằng việc nới lỏng tiền tệ có thể làm yếu CNY hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng rút vốn, khi chênh lệch lợi suất giữa Mỹ và Trung Quốc lớn.

USDCNY đã giảm khoảng 2% trong thị trường nội địa từ đầu năm nay.

Sự thận trọng của PBOC là dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang dựa vào việc kích cầu tài chính để đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ khoảng 5% cho năm nay. Quyết định liên quan tới MLF đưa ra sau khi Bộ Tài chính dự kiến phát hành lô TPCP dài hạn trị giá 1 nghìn tỷ CNY lần thứ tư trong 26 năm.

Sự bình tĩnh của PBOC cũng phản ánh sự dư dả vốn của Trung Quốc, nơi mà việc huy động vốn rẻ hơn giữa các ngân hàng thương mại cũng làm giảm sức hấp dẫn của các khoản vay MLF. Lãi suất của chứng chỉ khả nhượng được xếp hạng AAA có kỳ hạn một năm, một loại TPCP phổ biến, hiện đang dưới 2.1% và thấp hơn lãi suất cho khoản vay MLF.

Một số nhà kinh tế đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định của PBOC về việc giữ nguyên loại lãi suất này.

"Tôi vẫn kỳ vọng họ sẽ cắt lãi suất trong những tháng tới," Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management nói. "Trung Quốc không thể chỉ dựa vào xuất khẩu để hỗ trợ nền kinh tế của mình. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn để thúc đẩy nhu cầu nội địa."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ