Nomura Holdings: Sự phục hồi chứng khoán Trung Quốc làm chậm đà chuyển dịch vốn vào Nhật Bản

Nomura Holdings: Sự phục hồi chứng khoán Trung Quốc làm chậm đà chuyển dịch vốn vào Nhật Bản

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:16 08/02/2024

Theo Nomura Holdings, sự phục hồi của chứng khoán Trung Quốc được hỗ trợ bởi chính phủ có thể sẽ làm chậm đà chuyển dịch vốn toàn cầu vào cổ phiếu Nhật Bản.

Naka Matsuzawa, chiến lược gia trưởng tại Nomura, viết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn của Nhật Bản đã được hưởng lợi từ việc các nhà đầu tư rút cổ phần ra khỏi Trung Quốc. Các quỹ đã đổ dòng vốn vào Nhật Bản do lo ngại về địa chính trị, sự bi quan về triển vọng kinh tế,...

Nhưng điều đó có thể thay đổi, khi chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tăng khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng hơn rằng chính quyền sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn để duy trì sự phục hồi của thị trường này. Ông Matsuzawa cho biết, trừ khi sự phục hồi của Trung Quốc được thúc đẩy nhiều hơn bởi phân tích cơ bản, bất kỳ tác động tích cực khác sẽ bị hạn chế.

Chỉ số Topix của Nhật Bản đã tăng 29% trong năm qua, trái ngược hoàn toàn với cổ phiếu Hồng Kông đã giảm 24%. Nhưng cổ phiếu Nhật Bản dường như đã chững lại kể từ khoảng đầu năm 2024 và thị trường phải đối mặt với rủi ro bao gồm khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới. Điều đó có thể đẩy chi phí vay lên cao và đồng Yên mạnh lên, gây cản trở cho các nhà xuất khẩu.

Charu Chanana, người đứng đầu bộ phận FX tại Saxo Capital Markets, cho biết: “Thị trường Nhật Bản có thể sẽ vô cùng hoang mang khi ngày càng có nhiều kỳ vọng về việc BoJ thắt chặt chính sách tiền tệ và việc chạm đáy ở thị trường Trung Quốc có thể đảo ngược một phần dòng vốn chuyển vào Nhật Bản”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bắt đầu giao dịch cùng FXGT - Một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

Bắt đầu giao dịch cùng FXGT - Một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới

FXGT là một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới, được cấp phép bởi FSA, VFSC, FSCA, CySEC. Với nhiều sản phẩm giao dịch, khách hàng của FXGT có thể tiếp cận tới nhiều thị trường. Vậy làm thế nào để có thể bắt đầu giao dịch với FXGT? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ