Nỗi lo về tăng trưởng mất đà lan rộng trên thị trường chứng khoán châu Á

Nỗi lo về tăng trưởng mất đà lan rộng trên thị trường chứng khoán châu Á

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:22 04/06/2024

Thị trường châu Á biến động trái chiều vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư không chắc chắn liệu có nên giải thích sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và USD hôm thứ Hai là một dấu hiệu đáng khích lệ đối với các tài sản rủi ro hay đây là một cảnh báo rằng đà tăng trưởng đang bị đe dọa

Thị trường châu Á hôm thứ Hai được cho là đã tăng mạnh nhất trong năm nay. Tuy nhiên, báo cáo sản xuất ISM yếu kém của Hoa Kỳ gây ra sự sụt giảm lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến các nhà đầu tư có thể mắc sai lầm khi trở nên thận trọng hơn.

Nếu thật vậy, câu chuyện 'tin xấu là tin xấu' đang được áp dụng. Việc chỉ nới lỏng các điều kiện tài chính là không đủ để nâng giá tài sản; thay vào đó, các điều kiện vĩ mô xấu đi làm giảm lợi suất và USD là những yếu tố tác động mạnh hơn.

Sự thay đổi trong triển vọng kinh tế Hoa Kỳ đang diễn ra. Fed Atlanta hôm thứ Hai đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quý II xuống 1.8% từ 2.7% trước đó. Hai tuần trước, dự báo ở 3.5% và ba tuần trước là hơn 4.00%.

Kỳ vọng cắt giảm lãi suất sớm tiếp tục được đẩy lùi. Trên thực tế, kỳ vọng cắt giảm lãi suất gần đây không thay đổi nhiều vì lạm phát vẫn ở mức cao hơn mong đợi của các nhà hoạch định chính sách.

Động lực tăng trưởng của Mỹ hiện đặc biệt quan trọng đối với châu Á vì sự phục hồi của Trung Quốc rất mong manh và sự không chắc chắn vẫn tồn tại xung quanh việc bình thường hóa chính sách của Nhật Bản, lợi suất trái phiếu chính phủ tăng và tiền tệ yếu kỷ lục.

Thị trường châu Á chờ đợi công bố dữ liệu PMI sản xuất từ ​​Malaysia và Thái Lan, lạm phát ở Hàn Quốc và kết quả chính thức từ cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.

Reuters Graphics

Chứng khoán Ấn Độ biến động mạnh nhất kể từ cuộc tổng tuyển cử năm 2009

Reuters Graphics

Số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu chính phủ Ấn Độ tăng cao trong tháng 5

Phản ứng ban đầu của thị trường Ấn Độ vào thứ Hai trước các cuộc thăm dò ý kiến ​​cuối tuần cho thấy nhiệm kỳ thứ ba và nhiệm kỳ quyết định của Thủ tướng Narendra Modi là cực kỳ tích cực - cổ phiếu đạt mức đỉnh lịch sử, đồng rupee tăng giá và lợi suất trái phiếu giảm.

Chỉ số Nifty đóng cửa với mức tăng hơn 3.25% lên 23,263.90 điểm sau khi chạm mức cao kỷ lục 23,338.70 trước đó trong ngày, trong khi chỉ số BSE tăng 3.39% lên 76,468.78 điểm, gần mức đỉnh kỷ lục ở 76,738.89.

Sự bùng nổ của Ấn Độ đã giúp thúc đẩy đà tăng của chứng khoán châu Á. Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản đã chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài 4 ngày, tăng hơn 2% trong ngày thứ Hai, tốt nhất kể từ tháng 11.

Hoạt động nhà máy mạnh mẽ đáng ngạc nhiên từ Trung Quốc, theo sau là Hàn Quốc và Đài Loan, cũng góp phần hỗ trợ. PMI sản xuất Caixin/S&P của Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2022, trái ngược với một cuộc khảo sát chính thức vào thứ Sáu cho thấy hoạt động sụt giảm bất ngờ.

Cuộc khảo sát của Caixin được cho là thiên về các công ty nhỏ hơn, định hướng xuất khẩu, điều này có thể giúp giải thích tại sao chứng khoán châu Á lại tăng vọt vào thứ Hai. Tuy nhiên, sự lạc quan đó đang hạ nhiệt vào thứ Ba.

Dưới đây là những diễn biến chính có thể tác động đến thị trường ngày hôm nay:

  • Lạm phát ở Hàn Quốc (tháng 5)
  • Kết quả bầu cử Ấn Độ
  • Tài khoản vãng lai Úc (Quý 1)

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ