Nỗi đau có thể còn tiếp diễn đối với Trái phiếu Chỉnh phủ Hoa Kỳ

Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

23:28 08/02/2021

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã không đau như vậy trong một thời gian dài và tin xấu có thể chưa kết thúc.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng hơn 30 điểm cơ bản kể từ đầu tháng 12, khả năng xảy ra đảo chiều trên thị trường. Chính điều này cũng đủ gây sốc đối với những danh mục đầu tư phải miễn cưỡng cắt giảm thời gian đáo hạn bình quân (duration) trong quá trình diễn ra tiêm vắc xin và hồi phục kinh tế.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư phải đối diện với những câu hỏi như "Còn bao nhiêu nữa" và "Còn bao lâu nữa?"

Câu hỏi đầu tiên có lẽ được định lượng tốt nhất thông qua thị trường phái sinh. Các nhà giao dịch quyền chọn hoán đổi (swaptions) hiện đang định giá 45% khả năng lợi suất kho bạc - được điều chỉnh theo chênh lệch hoán đổi - vượt mốc 1.25% và trên 43% khả năng tăng quá 1.30% trong 12 tháng tới. Mặc dù điều đó không có nghĩa rằng lợi suất sẽ đạt đến ngưỡng này ngay lập tức, nhưng với những nỗ lực kích thích, mục tiêu lạm phát trung bình của Fed, tăng chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài so với kỳ hạn ngắn - là phần bù rủi ro mà các nhà đầu tư yêu cầu với rủi ro kỳ hạn - thì giá thị trường có vẻ hợp lý.

Câu hỏi thứ hai khó trả lời hơn. Với sự gia tăng điên cuồng của lợi suất trong hai tháng qua, có thể có một số điều chỉnh (theo cách nói kỹ thuật) - trước khi lãi suất tiếp tục tăng. Hoặc, cũng có thể là lãi suất sẽ tăng thẳng một mạch, giống như câu nói: "Những con bò thì leo lên cầu thang từ từ, còn những con gấu thì thích nhảy khỏi cửa sổ"

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ