Niềm tin tiêu dùng tháng 3 của Đức cải thiện nhưng triển vọng chi tiêu vẫn yếu

Niềm tin tiêu dùng tháng 3 của Đức cải thiện nhưng triển vọng chi tiêu vẫn yếu

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

15:31 26/03/2024

Sau khi dữ liệu được công bố, EUR/USD đã tăng lên mức cao nhất trong ngày là 1.0853 USD, sau đó thoái lui về 1.0849 USD.

Vào thứ Ba, trọng tâm trong phiên Âu là dữ liệu Niềm tin tiêu dùng (GfK) của Đức. Chỉ số này đã tăng từ -28.8 lên -27.4 trong tháng 4, so với dự báo -27.9 của các nhà kinh tế.

Theo cuộc khảo sát Niềm tin tiêu dùng trong tháng 3:

  • Ý định tiết kiệm là yếu tố chính góp phần cải thiện nhẹ chỉ số GfK, giảm 5 điểm xuống 12.4 điểm. Tuy nhiên, con số này vẫn báo hiệu triển vọng ảm đạm về chi tiêu của người tiêu dùng.
  • Kỳ vọng về thu nhập tăng 3.3 điểm lên -1.5 điểm, nhưng vẫn thấp hơn mức được ghi nhận trước chiến tranh Nga - Ukraine. GfK cho rằng kỳ vọng thu nhập cao hơn là do các kế hoạch tăng lương hưu trí ở Đức vào mùa hè.
  • Mức độ sẵn sàng chi tiêu giảm 0.3 điểm xuống -15.3 điểm, phản ánh lo ngại của người tiêu dùng về nền kinh tế và cơ hội việc làm.
  • Kỳ vọng về kinh tế tăng 3.3 điểm lên -3.1 điểm, nhưng vẫn giảm 6.8 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tác động của Niềm tin tiêu dùng đến kỳ vọng cắt giảm lãi suất của ECB vào tháng 6

Các yếu tố thành phần của cuộc khảo sát phù hợp với kỳ vọng của nhà đầu tư về việc ECB cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Sự sụt giảm trong chi tiêu có thể làm giảm bớt áp lực lạm phát do cầu kéo. Ngoài ra, xu hướng giảm của chỉ số giá tiêu dùng cũng phù hợp với kỳ vọng của ECB về triển vọng lạm phát hạ nhiệt.

Môi trường kinh tế vĩ mô suy yếu có thể tiếp tục ảnh hưởng đến xu hướng tiết kiệm, hạn chế tác động của tăng trưởng thu nhập đến lạm phát.

Phản ứng của EUR/USD đối với khảo sát Niềm tin người tiêu dùng GfK

  • Trước khi báo cáo GfK được công bố, EUR/USD đã giảm xuống 1.0839 USD trước khi hồi phục lên 1.0852 USD.
  • Sau khi dữ liệu được công bố, EUR/USD đã tăng lên mức cao nhất trong ngày là 1.0853 USD, sau đó thoái lui về 1.0849 USD.
  • Cặp tiền hiện tăng khoảng 0.1% lên 1.0849 USD trong ngày.

EUR/USD reaction to German Consumer Sentiment

Các sự kiện trọng tâm:

Bài phát biểu của Nhà kinh tế trưởng ECB Philip Lane có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng về thời điểm Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất. Vào thứ Hai, ông Lane đã bày tỏ niềm tin ngày càng lớn rằng tốc độ tăng lương đang dần trở lại bình thường, củng cố kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Dữ liệu kinh tế Mỹ: Các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý về các chỉ số quan trọng như Số đơn đặt hàng lâu bền (không bao gồm Quốc phòng), chỉ số giá nhà và dữ liệu Niềm tin Người tiêu dùng. Trong đó, Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng (dự báo duy trì ở mức 106.7) được đánh giá là có ảnh hưởng lớn nhất đến lộ trình điều chỉnh lãi suất của Fed.

fxempire

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ