Niềm tin người tiêu dùng Anh giảm mạnh nhất hậu Covid-19

Niềm tin người tiêu dùng Anh giảm mạnh nhất hậu Covid-19

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:09 20/10/2023

Niềm tin người tiêu dùng ở Anh chạm đáy hậu đại dịch Covid khi các hộ gia đình khó khăn cảm nhận được tác động của lạm phát dai dẳng và lãi suất cao hơn.

GfK cho biết thước đo tâm lý người tiêu dùng đã giảm 9 điểm xuống -30 trong tháng 10. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020, đánh dấu thời kỳ Anh bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa Covid đầu tiên.

Anh đang trải qua giai đoạn lạm phát tồi tệ nhất trong nhóm G7, khiến BOE phải nâng lãi suất cho vay lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Đây là cả một vấn đề đối với các nhà bán lẻ với hy vọng doanh số cao hơn trong Giáng sinh.

“Những nhu cầu tối thiểu như sưởi ấm, xăng xe cũng trở nên khó khăn khi lãi suất thế chấp và tiền thuê nhà tăng mạnh. Thị trường việc làm thì chững lại cộng thêm xung đột leo thang ở Trung Đông khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn,” Joe Staton, giám đốc chiến lược khách hàng tại GfK, cho biết. “Biến động trong niềm tin của người tiêu dùng là dấu hiệu cho một nền kinh tế suy thoái và không có triển vọng cải thiện ngay lập tức”.

Các chỉ số niềm tin của GfK về triển vọng kinh tế, tài chính cá nhân và hoạt động mua sắm giá trị lớn đều giảm, mặc dù vẫn cao hơn năm ngoái.

Người tiêu dùng Anh cắt giảm chi tiêu trong mùa Giáng sinh

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã ảnh hưởng đến kế hoạch mua sắm dịp Giáng sinh. Theo nghiên cứu của KPMG, hơn một phần ba người Anh muốn chi ít hơn năm ngoái cho quà tặng và ăn uống. KPMG cho biết người tiêu dùng cắt giảm mua hàng tạp hóa, ăn uống bên ngoài thường ở độ tuổi từ 35-44, theo kết quả khảo sát của với 2,500 người tiêu dùng vào tháng 9.

Bloomberg

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ