Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ tăng lần đầu tiên sau 4 tháng

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ tăng lần đầu tiên sau 4 tháng

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

21:11 28/05/2024

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ tăng lần đầu tiên sau 4 tháng do triển vọng về điều kiện kinh doanh và thị trường lao động bớt tiêu cực hơn.

Chỉ số tâm lý tiêu dùng tại Mỹ của Conference Board đã tăng lên 102 từ mức 97.5 được sửa đổi tăng vào tháng 4. Kết quả này vượt mọi ước tính của các nhà kinh tế.

Chỉ số điều kiện hiện tại của tháng 5 đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 1 và chỉ số kỳ vọng tăng mạnh nhất kể từ tháng 7.

Niềm tin tiêu dùng tại Mỹ có xu hướng giảm trong những tháng gần đây do lạm phát vẫn ở mức cao, nợ hộ gia đình đạt mức kỷ lục và thị trường việc làm yếu đi. Và với việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ, các cử tri nhìn chung ít có thái độ lạc quan về nền kinh tế trước cuộc bầu cử vào tháng 11. Điều này được chứng minh khi người tiêu dùng đã dự báo nền kinh tế sẽ xảy ra suy thoái trong năm tới.

Quan điểm về thị trường lao động và điều kiện kinh doanh dường như là những điểm sáng hiếm hoi, ngoài ra người tiêu dùng ngày càng lo ngại về giá cả tăng cao và tình hình tài chính của gia đình họ.

Họ tỏ ra lo ngại hơn về lạm phát, với lạm phát trung bình được dự báo sẽ tăng lên mức cao nhất trong năm nay. Dữ liệu được công bố vào cuối tuần này dự kiến sẽ cho thấy chỉ số PCE hầu như đi ngang trong tháng trước.

Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại Conference Board, cho biết: “Theo phản hồi của tháng 5, người tiêu dùng cho rằng lạm phát, đặc biệt là đối với thực phẩm và hàng tạp hóa, có tác động lớn nhất đến quan điểm của họ về nền kinh tế Mỹ”.

Đang có nhiều quan điểm về thị trường lao động, trong khi một số người tiêu dùng cho biết việc làm đang dồi dào, một số ít lại cho rằng việc làm đang rất khó kiếm. Sự chênh lệch giữa hai luồng ý kiến này đã tăng cao hơn.

Triển vọng tương lai của thị trường việc làm bớt bi quan hơn khi triển vọng thu nhập ngắn hạn được cải thiện.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ