Niềm tin của người tiêu dùng Canada chạm đỉnh trong 2 năm

Niềm tin của người tiêu dùng Canada chạm đỉnh trong 2 năm

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

08:37 11/06/2024

Sự bi quan của người tiêu dùng đối với nền kinh tế Canada đang dần tan biến.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Canada của Bloomberg Nanos, một thước đo tâm lý kinh tế, đã tăng lên mức 54 vào tuần trước, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022. Chỉ số này đã tăng khoảng 3 điểm trong tháng vừa qua. Việc con số này trên mức 50 chứng tỏ thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.

Hàng tuần, Nanos khảo sát khoảng 250 người Canada để biết thêm thông tin về tình trạng tài chính cá nhân và công ăn việc làm hiện tại, cũng như quan điểm của họ đối với nền kinh tế và giá bất động sản. Bloomberg công bố số liệu trung bình trong 4 tuần của 1,000 câu trả lời qua điện thoại ngẫu nhiên.

Người Canada dường như có một cái nhìn lạc quan hơn vào tuần trước. Điều đó đã giúp nâng chỉ số niềm tin lên mức cao nhất trong hai năm.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng đạt mức cao nhất trong 2 năm

Thứ Tư tuần trước, BoC đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 4 năm, giảm 25 bps xuống 4.75%. Hầu hết các câu trả lời khảo sát đều có trước khi cắt giảm lãi suất, nhưng động thái của BoC đã được dự đoán rộng rãi.

Bất chấp sự cải thiện gần đây, góc nhìn về tình hình kinh tế hiện tại vẫn ảm đạm hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử dữ liệu kể từ năm 2008. Các hộ gia đình ở Canada đang gặp khó khăn do tình trạng suy thoái bình quân đầu người kể từ năm 2022 và giá tiêu dùng đang cao hơn 10% so với mức họ sẽ đạt được nếu vẫn theo kế hoạch trước đại dịch.

Tuy nhiên, kỳ vọng về tương lai vẫn tích cực hơn mức trung bình, chủ yếu do tâm lý lạc quan của thị trường về bất động sản. Khi được hỏi về triển vọng của nền kinh tế, 40.5% người trả lời cho rằng nền kinh tế sẽ suy yếu trong sáu tháng tới. Điều này tuy vẫn cho thấy thị trường có phần bi quan, nhưng con số này đã cải thiện so với 2 năm trước đó.

Thị trường đang tích cực hơn ở Quebec và Atlantic Canada và bi quan hơn ở British Columbia, Ontario và Prairies. Cuộc thăm dò có sai số khoảng 3 điểm phần trăm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ