Những nhà phân tích nói gì khi phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 30%?

09:36 31/03/2021

Các trader hợp đồng tương lai đang sử dụng đòn bẩy quá mức và dữ liệu lịch sử cho thấy giá Bitcoin có xu hướng giảm sau khi phí bảo hiểm hợp đồng tương lai đạt 30%

Những nhà phân tích nói gì khi phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 30%?
Những nhà phân tích nói gì khi phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 30%?

Ngày 30 tháng 3 có thể trở thành một ngày lịch sử và sẽ được người hâm mộ Bitcoin nhắc đến trong một thời gian dài. Bên cạnh việc đánh dấu sự phục hồi 17% từ mức 50,300 USD vào ngày 25 tháng 3, PayPal chính thức xác nhận việc sẽ hỗ trợ thanh toán tiền điện tử cho khách hàng Hoa Kỳ. Hơn nữa, CME Group đã thông báo các hợp đồng tương lai Micro Bitcoin của họ sẽ ra mắt vào ngày 3 tháng 5 với quy mô hợp đồng bắt đầu từ 0.1 BTC mỗi hợp đồng.

Tin tức tăng giá bổ sung được đưa ra khi Morning Brew - một bản tin kinh doanh hàng ngày có 2.5 triệu người đăng ký cuối cùng đã từ bỏ hiển thị giá vàng và thay bằng bảng giá Bitcoin trên thị trường cùng với S&P 500, Nasdaq, Dow, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm và cổ phiếu JPMorgan.

Ngày 30 tháng 3 cũng đánh dấu 3 tuần giá Bitcoin có nến hàng ngày đóng cửa trên mức 50,000 USD. Do đó, khi thị trường cho thấy một giai đoạn hợp nhất lành mạnh, các trader nên theo dõi chặt chẽ mức độ đòn bẩy mà các nhà đầu tư đang sử dụng. Về mặt lịch sử, sự sụp đổ có xu hướng xảy ra khi người mua quá lạc quan và bất kỳ biến động giá mạnh nào lớn hơn 8% đều có xu hướng châm ngòi các đợt đóng trạng thái. 

Biểu đồ giá BTCNguồn: TradingView

Hợp đồng mở (OI) đối với hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy quy mô của các giao dịch Long và Short hiện tại và bất cứ khi nào con số này tăng lên đáng kể, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư phải đối mặt với mức rủi ro lớn hơn. Do đó, nó thể hiện sự quan tâm của thị trường đối với Bitcoin ngày càng tăng nhưng điều này cũng đi kèm với khả tất toán trạng thái lớn. 

Tổng hợp OI hợp đồng tương lai BTC theo kỳ hạnNguồn: Bybt

Biểu đồ trên cho thấy khối lượng hợp đồng mở tương lai tăng 105% trong hai tháng qua. Trong khi đó, con số 22.6 tỷ USD hiện tại vẫn chỉ thấp hơn 2% so với mức đỉnh mọi thời đại của nó.

Mặc dù mức tăng về giá của Bitcoin có thể giải thích một phần của sự tăng vọt này, nhưng đồng thời nó cũng phản ánh sự tự tin của thị trường do 7.4 tỷ USD lệnh Long đã được đóng trạng thái từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 24 tháng 3.

Để hiểu các trader chuyên nghiệp đang theo xu hướng tăng hay giảm, chúng ta nên phân tích tỷ lệ basis của hợp đồng tương lai. Basis cũng thường được gọi là phí bảo hiểm hợp đồng tương lai và nó đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường giao ngay hiện tại.

Phí bảo hiểm hàng năm 10% đến 20% (basis) được hiểu là trung lập, hoặc tình huống được gọi là Contango. Sự chênh lệch giá này là do bên bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để giữ kéo dài quá trình thanh toán.

Basis hợp đồng tương lai 3 tháng của BTC trên OKExNguồn: Skew

Vào ngày 13 tháng 3, thị trường BTC đã rơi vào tình trạng sử dụng đòn bẩy quá mức khi tỷ lệ basis đạt gần 35%. Với tâm lý lạc quan, đặc biệt là trong một thị trường bullish, điều này không hẳn là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi giá giảm 11% sau mức cao nhất mọi thời đại là 61,800 USD, bên mua sử dụng đòn bẩy cực cao này đã sớm đóng vị thế của họ.

Lần này, tỷ lệ basis dao động quanh mức 29% - mức cao hợp lý và con số đó có thể tự điều chỉnh trong vài ngày tới. Những người mua sử dụng đòn bẩy này có thể tăng lợi nhuận của họ hoặc mua BTC trên các sàn giao dịch giao ngay thông thường để sau đó giảm vị thế hợp đồng tương lai của họ.

Mặc dù vị thế Long dường như được tận dụng quá mức, nhưng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường sẽ "căng thẳng" nếu giá BTC giảm xuống mức 53,000 USD do hầu hết các đợt tăng OI gần đây đều xảy ra vào đầu tháng 3 -  giá trung bình của những lệnh Long có thể không cao hơn nhiều so với mức này.

Cointelegraph

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tại sao Bitcoin lại "sập" và triển vọng sắp tới là gì?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tại sao Bitcoin lại "sập" và triển vọng sắp tới là gì?

"Tàu lượn siêu tốc" Bitcoin đã giảm trở lại. Đồng tiền mã hóa này đã giảm tới 15% vào Chủ nhật với các đồng tiền đối thủ như Ether và XRP cũng lao dốc. Đà suy giảm diễn ra sau khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn $64,000 vào thứ Tư sau khi sự kiện Coinbase Global Inc. niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã khơi dậy sự hưng phấn đối với thị trường tiền mã hóa.
Phó thống đốc PBoC cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu tiền điện tử như một công cụ đầu tư

Phó thống đốc PBoC cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu tiền điện tử như một công cụ đầu tư

Quan chức ngân hàng trung ương cho biết các Stablecoin do các công ty tư nhân phát hành có thể sẽ phải tuân theo "các quy tắc nghiêm ngặt hơn" so với Bitcoin. Li Bo - tân Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã đề cập đến những lợi ích của tiền điện tử như một công cụ đầu tư, đồng thời nhấn mạnh sự không chắc chắn về quy định của đất nước này về tài sản kỹ thuật số.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ