Những khó khăn với vắc xin sẽ chỉ làm chậm, chứ không thể kết thúc quá trình phục hồi

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:51 16/03/2021

Với tính chất nhìn xa của thị trường, hiệu ứng domino từ những thách thức về vắc-xin đang dần được bỏ qua. Tin tức về việc ngừng sử dụng vắc-xin tại châu Âu xuất hiện khi châu lục này đang gặp khó khăn trong nỗ lực triển khai tiêm chủng.

EU ngừng sử dụng vắc-xin của AstraZeneca
EU ngừng sử dụng vắc-xin của AstraZeneca

Tỷ lệ 11% dân số được tiêm vắc-xin của khu vực này chỉ bằng một phần ba của Hoa Kỳ và rất thấp so với kỷ lục gần 40% của Vương quốc Anh. Tâm lý tại châu Âu suy giảm vào thứ Hai có vẻ đã được kiềm chế với hợp đồng tương lai chứng khoán tăng lên và tỷ giá EUR/USD giữ trên mức 1.19.

Điều quan trọng, là việc đình chỉ vắc-xin đang gây ra những lo ngại tại khu vực với việc WHO vẫn khuyến nghị sử dụng vắc-xin này. Ủy ban Châu Âu sẽ phát hành một bản dự thảo kế hoạch phối hợp dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Tất nhiên, rào cản trong việc thoát khỏi đại dịch càng làm tăng thêm thách thức cho ECB, với việc Nhà kinh tế trưởng Philip Lane cảnh báo về một “cuộc leo dốc khó khăn” phía trước với việc cắt giảm lãi suất vẫn là một chính sách trong "bộ công cụ". Và các đường cong lợi suất không nên "di chuyển trước nền kinh tế", với thành viên ECB - ông Mario Centeno gợi ý về việc điều chỉnh tốc độ mua hàng tháng của chương trình PEPP - không phải hàng quý như ECB đã cho biết vào tuần trước.

Việc cắt giảm lãi suất chắc chắn sẽ không xảy ra tại Anh với các thị trường đặt cược vào lạm phát thế tục (lạm phát tăng nhẹ trong thời gian dài). Kỳ vọng lạm phát 10 năm của Vương quốc Anh đạt mức cao nhất kể từ 2008, đúng như Thống đốc Andrew Bailey ám chỉ rằng khả năng sẽ không có hành động chính sách nào xảy ra trong tuần này. Trong khi họ đang theo dõi tỷ giá thị trường “rất cẩn thận”, đà tăng đang phù hợp với sự thay đổi trong triển vọng kinh tế. Hãy lắng nghe những điều ông sẽ nói về rủi ro Brexit.

BOE đang "bắt chước" một phần chính sách của Fed, với các dữ liệu kinh tế quan trọng nhất của Hoa Kỳ sẽ được công bố trước "ngày trọng đại". Những tác động từ đợt giá rét kỷ lục tại Texas có thể làm lệch lạc dữ liệu bán lẻ, do đó không nên quá chú tâm vào chỉ số này. Kích thích tài khóa đang là điều quan trọng nhất: S&P 500 đạt mức cao kỷ lục vào ngày hôm qua với sự tham gia của các cổ phiếu công nghệ. Thị trường đang phản ánh những khoản trợ cấp được chuyển đến tài khoản ngân hàng của người dân Mỹ sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ