Những khó khăn với vắc xin sẽ chỉ làm chậm, chứ không thể kết thúc quá trình phục hồi

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:51 16/03/2021

Với tính chất nhìn xa của thị trường, hiệu ứng domino từ những thách thức về vắc-xin đang dần được bỏ qua. Tin tức về việc ngừng sử dụng vắc-xin tại châu Âu xuất hiện khi châu lục này đang gặp khó khăn trong nỗ lực triển khai tiêm chủng.

EU ngừng sử dụng vắc-xin của AstraZeneca
EU ngừng sử dụng vắc-xin của AstraZeneca

Tỷ lệ 11% dân số được tiêm vắc-xin của khu vực này chỉ bằng một phần ba của Hoa Kỳ và rất thấp so với kỷ lục gần 40% của Vương quốc Anh. Tâm lý tại châu Âu suy giảm vào thứ Hai có vẻ đã được kiềm chế với hợp đồng tương lai chứng khoán tăng lên và tỷ giá EUR/USD giữ trên mức 1.19.

Điều quan trọng, là việc đình chỉ vắc-xin đang gây ra những lo ngại tại khu vực với việc WHO vẫn khuyến nghị sử dụng vắc-xin này. Ủy ban Châu Âu sẽ phát hành một bản dự thảo kế hoạch phối hợp dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Tất nhiên, rào cản trong việc thoát khỏi đại dịch càng làm tăng thêm thách thức cho ECB, với việc Nhà kinh tế trưởng Philip Lane cảnh báo về một “cuộc leo dốc khó khăn” phía trước với việc cắt giảm lãi suất vẫn là một chính sách trong "bộ công cụ". Và các đường cong lợi suất không nên "di chuyển trước nền kinh tế", với thành viên ECB - ông Mario Centeno gợi ý về việc điều chỉnh tốc độ mua hàng tháng của chương trình PEPP - không phải hàng quý như ECB đã cho biết vào tuần trước.

Việc cắt giảm lãi suất chắc chắn sẽ không xảy ra tại Anh với các thị trường đặt cược vào lạm phát thế tục (lạm phát tăng nhẹ trong thời gian dài). Kỳ vọng lạm phát 10 năm của Vương quốc Anh đạt mức cao nhất kể từ 2008, đúng như Thống đốc Andrew Bailey ám chỉ rằng khả năng sẽ không có hành động chính sách nào xảy ra trong tuần này. Trong khi họ đang theo dõi tỷ giá thị trường “rất cẩn thận”, đà tăng đang phù hợp với sự thay đổi trong triển vọng kinh tế. Hãy lắng nghe những điều ông sẽ nói về rủi ro Brexit.

BOE đang "bắt chước" một phần chính sách của Fed, với các dữ liệu kinh tế quan trọng nhất của Hoa Kỳ sẽ được công bố trước "ngày trọng đại". Những tác động từ đợt giá rét kỷ lục tại Texas có thể làm lệch lạc dữ liệu bán lẻ, do đó không nên quá chú tâm vào chỉ số này. Kích thích tài khóa đang là điều quan trọng nhất: S&P 500 đạt mức cao kỷ lục vào ngày hôm qua với sự tham gia của các cổ phiếu công nghệ. Thị trường đang phản ánh những khoản trợ cấp được chuyển đến tài khoản ngân hàng của người dân Mỹ sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ