Nhận định XAU/USD: Vàng duy trì đà tăng, chờ đợi dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

Nhận định XAU/USD: Vàng duy trì đà tăng, chờ đợi dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

08:37 28/02/2024

Mức biến động hàm ý của vàng đến từ thị trường phái sinh vẫn ở mức thấp và có rất ít dấu hiệu cho thấy mức tăng đột biến.

Thông thường, giá vàng tăng trong thời kỳ biến động cao và giảm dần trong thời kỳ biến động thấp hơn.

Tuy nhiên, sự suy yếu của USD và lợi suất TPCP Mỹ vào thứ Ba đã giúp kéo dài đà tăng của vàng. Giá vàng có xu hướng di chuyển ngược chiều với USD vì sự suy yếu của đồng bạc xanh giúp các nhà đầu tư có thể mua kim loại quý với mức giá thấp hơn.

Chỉ số biến động hàm ý của vàng trong 30 ngày (GVZ)

image1.png

Vàng đang có hiệu suất tốt khi các thị trường cân nhắc đến việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Vào cuối năm ngoái, năm 2024 được coi là một năm mạnh mẽ đối với vàng vì việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​sẽ đến sớm nhất là vào Quý 1, với khoảng sáu lần cắt giảm 25bps được định giá cho Fed. Lãi suất thấp hơn giúp kim loại quý trở nên hấp dẫn hơn, cùng với đó là căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, các thị trường sau đó đã hạ định giá xuống còn ba lần cắt giảm lãi suất trong năm. Do đó, lợi suất TPCP đã tăng trở lại nhưng vàng vẫn giữ giá khá tốt. Theo báo cáo từ Reuters, vào tháng 1, nhập khẩu ròng của vàng vào Trung Quốc qua Hồng Kông đã đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2018, các đợt mua của ngân hàng trung ương đã giúp hỗ trợ giá vàng cùng với tầng lớp trung lưu tìm cách bảo toàn tài sản trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn.

Vàng hiện đang nằm gần ngưỡng hỗ trợ đường xu hướng, với đường SMA 50 ngày là kháng cự hiện tại. Mức $2050 là ngưỡng rào cản cho phe bò trong khi việc chạm xuống $2010 sẽ đẩy kim loại quý về $1985 nhưng hiện tại vàng khó có thể bứt phá mạnh trừ khi số liệu GDP Q4 Hoa Kỳ hoặc chỉ số PCE gây bất ngờ.

Biểu đồ XAU/USD D1

image2.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

AUD/USD: Xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

AUD/USD: Xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế

AUD/USD hứng chịu đợt bán tháo mới vào thứ Sáu, tiếp tục đà giảm trong phiên Âu. Giá chạm đáy mới trong ngày sau khi dữ liệu thương mại kém sắc của Trung Quốc được công bố. Tuy vậy, ít nhất là AUD/USD vẫn giữ được mốc tâm lý quan trọng tại 0.6500.
USD bứt phá, vàng bứt phá hơn
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

USD bứt phá, vàng bứt phá hơn

XAU/USD tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, thiết lập mức cao kỷ lục mới gần 2,400 USD/oz hồi đầu phiên Á và hiện đang tìm lại mốc này trong phiên Âu.
GBP/USD giao dịch quanh mức thấp 1.2500 sau dữ liệu GDP Anh
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD giao dịch quanh mức thấp 1.2500 sau dữ liệu GDP Anh

GBP/USD mở cửa phiên giao dịch sáng thứ Sáu với tâm lý tiêu cực quanh mức 1.2530 và đến đầu phiên Âu, mức thấp nhất ghi nhận tại thời điểm bài viết được đăng tải là 1.2505. Bất chấp những số liệu tích cực về GDP theo tháng và sản xuất công nghiệp của Anh, cặp tiền tệ này vẫn đang khá chênh vênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ