Nhận định XAU/USD: Giá Vàng phục hồi khi thị trường đặt cược vào FED

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

15:26 02/02/2023

Giá vàng tăng 1.14% vào thứ Tư, cao nhất trong gần 2 tuần và đang trên đà tăng tuần thứ 7 liên tiếp.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào FED trong 24 giờ qua khi cơ quan này đã đưa ra mức tăng lãi suất 25bps như dự đoán. Điều đó đưa lãi suất cho vay chuẩn vào khoảng 4.50% - 4.75%.

Kể từ cuối năm ngoái, các thị trường đã nghĩ đến triển vọng ngày càng ôn hòa. Do đó, USD và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm khi S&P 500 tăng. Chỉ số điều kiện tài chính quốc gia của FED Chicago đang ở mức thấp nhất kể từ khi FED bắt đầu thắt chặt chính sách vào năm ngoái – một dấu hiệu cho thấy thanh khoản trên thị trường đang giảm bất chấp việc thắt chặt định lượng.

Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận rằng lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn đang ở mức cao. Ông nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương “sẽ cần phải thắt chặt trong một thời gian” và nếu nền kinh tế hoạt động như dự kiến, lãi suất sẽ không cắt giảm trong năm nay.

HĐTL lãi suất FED kỳ vọng 2 đợt lãi suất giảm vào cuối năm nay. Trên biểu đồ ngày bên dưới, USD giảm cùng với lợi suất trái phiếu kỳ hạn và Vàng tăng giá.

Powell đã được hỏi về việc nới lỏng các điều kiện tài chính gần đây, nhưng ông nói rằng trọng tâm “không phải là những động thái ngắn hạn, mà là những thay đổi bền vững”. Tất cả yếu tố đã được cân nhắc; điều này tiếp tục khiến thị trường dễ bị thất vọng khi việc xoay trục ngày càng khó xảy ra. Cuối cùng, trọng tâm hiện tại vẫn là dữ liệu kinh tế và NFP vào thứ Sáu.

Gold Surges During the Federal Reserve Rate Decision

Phân tích kỹ thuật vàng

Vàng đã đóng cửa ở mức cao mới trong năm nay, vượt qua mức cao nhất của tháng 1 tại 1949.16. Điều đó đưa XAU/USD gần hơn với vùng kháng cự quan trọng 1978 – 1998. Phân kỳ RSI âm xuất hiện, cho thấy đà tăng đang yếu dần. Điều đó đôi khi có thể xảy ra trước một đợt giảm. Trong trường hợp như vậy, đường SMA 20 ngày có thể duy trì xu hướng tăng.

Biểu đồ XAU/USD D1

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ