Nhận định Vàng: XAU/USD giữ xu hướng giảm giá, hướng đi nào tiếp theo?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

15:27 17/12/2022

Sau 5 ngày biến động, vàng kết thúc tuần qua tương đối ổn định khi XAU/USD chỉ giảm 0.25%.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng bao gồm báo cáo CPI Mỹ, FED, Fedspeaks và ECB. Tất cả những điều này có thể có tác động lâu dài đến vàng khi chúng ta kết thúc vài tuần cuối cùng của năm 2022.

Báo cáo lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ giảm, nhưng thành phần chính của chỉ số CPI tiếp tục tăng, gây lo ngại về giá cả khó khăn trong tương lai. Trong khi đó, FED tăng lãi suất thêm 50bps vào tuần trước, giảm so với tốc độ 75bps được thấy vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương tiếp tục nhấn mạnh rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa. Chủ tịch FED San Francisco Mary Daly cho biết ngân hàng trung ương còn "rất xa" mục tiêu ổn định giá cả. Thị trường vẫn giữ lập trường ôn hòa hơn so với những gì FED dự kiến ​​về lãi suất trong thời gian tới.

ECB cho thấy lập trường diều hâu hơn dự đoán. Giá vàng dễ bị tổn thương nhất khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cùng nhau thắt chặt. Đó là lý do tại sao đây là một năm ảm đạm đối với vàng và có thể sẽ tiếp tục là mối đe dọa đối với XAU/USD. Tuần tới, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào bảo cáo PCE lõi. Một chỉ số nhẹ nhàng hơn có thể thúc đẩy vàng, nhưng sẽ khó có mức tăng lớn cho đến khi tình hình thắt chặt chính sách thay đổi.

Vàng v/s USD

Gold Versus the US Dollar

Từ góc độ kỹ thuật, vàng dường như ngày càng cho thấy nhiều dấu hiệu cảnh báo đảo chiều sớm. Tuần trước, XAU/USD xuyên thủng mô hình nêm tăng. Phân kỳ RSI âm đã xuất hiện, cho thấy đà tăng đang yếu dần. Hơn nữa, một mô hình nến Sao Mai đã được hình thành.

Việc giá tiếp tục giảm có thể mở ra khả năng đảo ngược mức tăng kể từ tháng 11. Giá sau đó sẽ tập trung vào đường SMA 50 ngày, nơi có thể khôi phục trọng tâm tăng giá trong ngắn hạn. Mặt khác, mức kháng cự chính là đỉnh ngày 13 tháng 12 tại 1824. Việc vượt qua mức giá đó sẽ dẫn đến đỉnh tháng 6 tại 1879.

Biểu đồ XAU/USD D1

XAU/USD Daily Chart

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ