Nhận định USD/JPY: Liệu BoJ có thay đổi chính sách YCC?

Nhận định USD/JPY: Liệu BoJ có thay đổi chính sách YCC?

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

05:00 31/10/2023

USD/JPY đã có hai ngày giảm liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 8. Đây là dấu hiệu cho thấy áp lực mà Yên Nhật đã phải chịu trong phần lớn quý 3 và quý 4 cho đến nay. Thị trường đang lo lắng về việc Nhật Bản can thiệp ngoại hối trở thành hiện thực khiến cho hướng đi của cặp tiền này trở nên không rõ ràng.

NHTW Nhật Bản và câu chuyện lãi suất

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng đưa ra các cảnh báo về việc can thiệp để củng cố sức mạnh của đồng Yên vào nửa cuối năm 2023. Tuy nhiên, cách tiếp cận này dường như không còn hiệu quả khi các nhà đầu tư đã quá quen với việc những cảnh báo được theo sau bởi bởi rất ít hành động từ NHTW.

Sáng nay đã có một báo cáo từ Nikkei Asia cho rằng BoJ có thể đang chuẩn bị điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất và cho phép lợi suất TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng lên trên 1%. Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu BoJ có thực sự làm điều này không? Nếu nhìn rộng hơn thì câu trả lời là hiển nhiên, khi mà Thống đốc Ueda được bổ nhiệm để bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, cho đến nay BoJ chỉ sử dụng các bình luận để ngăn chặn sự mất giá của đồng Yên, nhưng các nhà đầu tư đang lo ngại rằng BoJ sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa nếu chỉ số DXY tiếp tục giữ ở mức cao.

Lịch kinh tế liên quan đến Yên Nhật

Cuộc họp của BoJ sẽ được bắt đầu vào sáng mai. Đây có thể là cuộc họp thú vị nhất trong thời gian gần đây nếu BoJ tuyên bố thay đổi chính sách YCC và điều này có thể gây ra sự biến động nghiêm trọng đối với các cặp tiền Yên Nhật.

Sau cuộc họp của BoJ, triển vọng của USD/JPY có thể sẽ có sự khác biệt đáng kể trước cuộc họp FOMC. Fed được dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất nhưng tâm điểm sẽ là hướng đi của Fed trong thời gian tới và khả năng tăng lãi suất vào tháng 12.

hình ảnh1.png

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

Triển vọng của USD/JPY hiện tại vẫn còn phức tạp do xu hướng tăng mạnh trước đó và giai đoạn tích lũy kéo dài gần đây. Tuy nhiên, cặp tiền này đã chứng kiến hai phiên giảm liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 8, cho thấy áp lực bán đang gia tăng. Mặc dù vậy nếu không có sự thay đổi trong chính sách tiền tệ từ BoJ thì xu hướng giảm vẫn khó có thể xảy ra.

Một cây nến ngày đóng cửa dưới phạm vi giao dịch gần đây và đường MA 50 tại 148.300 có thể là một dấu hiệu của động lượng giảm. Tuy nhiên, những diễn biến sắp tới của cặp tiền sẽ phụ thuộc vào cuộc họp của BoJ vào ngày mai và những thay đổi đối với chính sách tiền tệ của NHTW Nhật Bản.

Các mức hỗ trợ quan trọng:

  • 148.30
  • 147.50
  • 145.00

Các mức kháng cự quan trọng:

  • 150.00
  • 152.10

Biểu đồ USD/JPY khung Daily:

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ