Nhận định USD/JPY: Đồng Yên bật tăng sau bình luận "diều hâu" từ thành viên BoJ

Nhận định USD/JPY: Đồng Yên bật tăng sau bình luận "diều hâu" từ thành viên BoJ

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

20:02 01/03/2024

Sau gần hai tuần đi ngang, đồng yên Nhật đang có thể hiện độ biến động cao hơn.

Đồng JPY tăng 1% vào thứ Năm trước khi loại bỏ phần lớn mức tăng đó. Sau đó, USD/JPY đã đảo chiều vào thứ Sáu và đang giao dịch trong phiên Châu Âu ở mức 150.59, tăng 0.40%.

Sự chuyển động mạnh mẽ của đồng Yên diễn ra sau những bình luận từ thành viên hội đồng thống đốc NHTW Nhật Bản (BoJ) Hajime Takata hôm thứ Năm. Takata cho rằng BoJ phải điều chỉnh lập trường hiện tại, bao gồm việc chấm dứt lãi suất âm và loại bỏ chính sách kiểm soát lợi suất TPCP.

Những bình luận diều hâu của Takata là dấu hiệu mới nhất cho thấy BoJ có thể sắp dỡ bỏ chính sách siêu nới lỏng, có thể có tác động lớn đến thị trường tiền tệ. BoJ chưa đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào về việc thay đổi chính sách, nhưng thị trường kỳ vọng Ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất tại cuộc họp tháng 4.

Ngoài ra, quan chức cấp cao nhất về tiền tệ tại Bộ Tài chính Nhật Bản, Masato Kanda, cũng cho biết vào hôm thứ Năm rằng các nhà hoạch định chính sách lo ngại về những động thái tiền tệ gần đây và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Tại Mỹ, chỉ số PCE đã giảm xuống 2.4% trong tháng 1, phù hợp với ước tính của thị trường. Chỉ số này đã giảm từ mức 2.6% trong tháng 12 và là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021, cho thấy lạm phát tiếp tục giảm. Tính theo tháng, chỉ số giá PCE tăng 0.3%, kết quả của giá dịch vụ cao hơn.

USD/JPY-4-Hour Chart

Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ