Nhận định USD: Chờ đợi biên bản họp FOMC và các phát biểu của quan chức Fed

Nhận định USD: Chờ đợi biên bản họp FOMC và các phát biểu của quan chức Fed

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

11:16 19/02/2024

Một tuần tiếp tục tăng đã giúp USD tiến lên các đỉnh mới năm 2024 với chỉ số DXY nằm ngay dưới mức 105.00.

Hiệu suất tích cực của Đồng bạc xanh trong suốt tuần được hỗ trợ khi thị trường hạ định giá cắt giảm lãi suất của Fed. Điều này càng được củng cố sau khi báo cáo CPI Mỹ tăng vượt ước tính trong tháng 1, cùng với đó là chỉ số PPI Mỹ cũng bất ngờ tăng vượt dự đoán.

Sự gia tăng mạnh mẽ của DXY đi cùng với sự gia tăng mạnh mẽ không kém của lợi suất TPCP Hoa Kỳ. Lợi suất các kỳ hạn đều tăng khi thị trường giảm đặt cược vào một đợt cắt giảm 25bps trong cuộc họp tháng 5.

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy trên 70% khả năng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 5 và khoảng 50% khả năng ngân hàng sẽ bắt đầu nới lỏng trong tháng 6.

Về mặt dữ liệu, tuần vừa rồi thị trường bị chi phối hoàn toàn bởi dữ liệu CPI tháng 1. Thị trường lao động mạnh mẽ cùng với triển vọng lạm phát chưa chắc chắn tiếp tục khiến thị trường phải đau đầu về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee, nhấn mạnh rằng lạm phát vẫn nằm trong quỹ đạo hướng tới mức mục tiêu ngay cả khi có tăng nhẹ trong những tháng tới. Ông cũng bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm tiếp tục chờ đợi cho đến khi lạm phát cơ bản đạt 2% trước khi xem xét cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, Goolsbee mô tả lập trường chính sách hiện tại đang thắt chặt hơn cần thiết, đồng thời cảnh báo rằng các hạn chế kéo dài có thể nảy sinh vấn đề trong quá trình cắt giảm lạm phát.

Triển vọng kỹ thuật DXY

Biểu đồ ngày của chỉ số DXY cho thấy ngưỡng kháng cự xuất hiện gần 105.00. Nếu vượt qua, chỉ số sẽ gặp một rào cản nhỏ tại 106.00 trước đỉnh tháng 11 tại 107.11.

Tuy nhiên, nếu người bán nắm quyền kiểm soát, ngưỡng hỗ trợ gần nhất sẽ nằm ở SMA 200 ngày tại 103.69 trước khi đến với SMA 55 ngày ở 103.14 và mức 102.77. Trong trường hợp đà giảm kéo dài, DXY có thể giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 12 tại 100.61, dưới đó là mức tâm lý 100.00 và đáy năm 2023 tại 99.57.

Biểu đồ DXY D1

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ