Nhận định GBP: Vương quốc Anh đối mặt với lạm phát đình trệ

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

13:50 19/08/2022

Lạm phát đinh trệ là khi tỷ lệ thất nghiệp tăng, áp lực lạm phát gia tăng và nền kinh tế đang suy thoái. Và đáng tiếc hơn gần đây, Vương quốc Anh đang ghi dấu lần lượt vào những vấn đề đó.

Tuần trước, báo cáo GDP tháng 6 của Vương quốc Anh ghi nhận nền kinh tế thu hẹp trong quý II (GDP giảm 0.1%, kỳ vọng tăng 0.3%). Tuần này, số liệu việc làm tháng 5 của Vương quốc Anh đã trượt kỳ vọng một cách tồi tệ (biên chế tăng 160 nghìn, kỳ vọng 296 nghìn) và báo cáo lạm phát (CPI) tháng 7 của Vương quốc Anh nóng hơn nhiều so với dự đoán (+10.1% so với cùng kỳ năm ngoái, kỳ vọng +9.4% ). Mặc dù lạm phát đình trệ về mặt kỹ thuật chưa diễn ra nhưng nền kinh tế Vương quốc Anh đang đi theo hướng đó.

Bằng chứng về tình trạng lạm phát đình trệ đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Vương quốc Anh là một tin xấu đối với GBP. Cùng với cuộc đua thủ tướng Anh - ứng cử viên số một lúc này, bà Liz Truss đã đề xuất bà sẽ bỏ mục tiêu lạm phát của NHTW Anh để chỉ tập trung vào tăng trưởng, Bảng Anh đang ở vị thế không tốt trong phần còn lại của tháng 8.

PTKT TỶ GIÁ GBP/USD KHUNG DAILY (THÁNG 8/2021 ĐẾN THÁNG 8/2022)

British Pound Forecast: UK Stagflation Fears Weigh – Setups for GBP/JPY, GBP/USD, EUR/GBP

Sau khi cố gắng bứt phá vào cuối tháng 7, GBP/USD đã mất đà tăng và lại trượt xuống dưới xu hướng giảm từ mức đỉnh tháng 2 và tháng 4. Trong quá trình này, cặp tiền đã thiết lập đáy tháng mới. Cặp tiền nằm dưới đường EMA 5, 8, 13 và 21 ngày, MACD đang nằm dưới đường tín hiệu của nó, trong khi Slow Stochastics nhanh chóng tiến tới vùng quá bán. Tỷ giá GBP/USD vẫn đang trên đà kiểm tra lại đáy đại dịch tại 1.1410 trong những tuần tới, và chiến lược chính vẫn là sell on rally.

PTKT TỶ GIÁ GBP/JPY KHUNG DAILY (THÁNG 8/2021 ĐẾN THÁNG 8/2022)

British Pound Forecast: UK Stagflation Fears Weigh – Setups for GBP/JPY, GBP/USD, EUR/GBP

Tỷ giá GBP/JPY vẫn nằm trong mô hình tam giác đã hình thành từ tháng 6, nhưng hiện đã trở lại dưới đường xu hướng tăng dần qua mức đáy của tháng 3 và tháng 5. Các chỉ báo động lượng đưa ra các tín hiệu trái chiều nhau, nhưng có vẻ trong ngắn hạn vẫn chưa thể khởi sắc. Hỗ trợ nằm tại gần mức thoái lui Fibonacci 50% của kênh từ đỉnh 2015 xuống đáy 2020 ở 159.94.

PTKT TỶ GIÁ EUR/GBP KHUNG DAILY (THÁNG 8/2021 ĐẾN THÁNG 8/2022)

British Pound Forecast: UK Stagflation Fears Weigh – Setups for GBP/JPY, GBP/USD, EUR/GBP

Tỷ giá EUR/GBP kẹt trong xu hướng giảm từ tháng 6. Nỗ lực phá qua đường xu hướng tăng từ đầu tháng 8 đã thất bại. Cặp tiền hiện đang chờ kiểm tra cạnh trên của kênh xu hướng giảm. Đà tăng tiếp tục được cải thiện, với tỷ giá EUR/GBP trên EMA Envelope. MACD tiép tục tăng vượt đường tín hiệu, Slow Stochastics cũng đang tiến sát quá mua.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo NFP thúc đẩy USD tăng mạnh
Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

Báo cáo NFP thúc đẩy USD tăng mạnh

Dữ liệu NFP tháng 11 tiếp tục tăng, nhấn mạnh rằng thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục có dấu hiệu phục hồi tốt bất chấp các điều kiện tài chính bị thắt chặt.
“Bồ câu” Fed tạo đà bứt phá cho EUR/USD!
Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

“Bồ câu” Fed tạo đà bứt phá cho EUR/USD!

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ sụt giảm sau khi chủ tịch Fed có động thái “bồ câu”. Tỷ giá EUR/USD đang dao động quanh mốc 105.00 nhưng có thể điều này sẽ không kéo dài với dữ liệu từ Hoa Kỳ sắp được công bố.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ