Nhận định EUR/USD: Còn lại gì sau báo cáo CPI và kỳ vọng Fed xoay trục?

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

19:55 15/08/2022

Sau khi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ hạ nhiệt vào hôm thứ 4, thị trường đã không lãng phí thời gian dự báo khả năng Fed giảm tốc độ thắt chặt trong chu kỳ tăng lãi suất hiện tại, cho phép EUR/USD phục hồi, giao dịch quanh mức 1.0368 trong một thời gian ngắn.

CÂU CHUYỆN FED XOAY TRỤC CHỈ CÒN LÀ QUÁ KHỨ

Sau khi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ hạ nhiệt vào hôm thứ 4, các thị trường đã không lãng phí thời gian dự báo Fed giảm tốc độ thắt chặt trong chu kỳ tăng lãi suất hiện tại, điều này cho phép EUR/USD phục hồi, giao dịch quanh mức 1.0368 trong một thời gian ngắn.

Từ góc độ cơ bản, mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt, Fed vẫn có kế hoạch tăng lãi suất cho tới cuối năm, làm tăng chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và EU cao hơn. Trước đây, các thành viên của FOMC và bản thân chủ tịch Fed Jerome Powell, đã nói rằng họ đang tìm kiếm “bằng chứng thuyết phục” rằng lạm phát đang chậm lại trước khi xem xét thay đổi hướng đi. Một bản công bố nhẹ nhàng hơn khó mà thay đổi được gì. Hơn nữa, Fed có xu hướng ưu tiên PCE hơn CPI để đo lạm phát.

Dòng khí đốt sang Đức tiếp tục chảy nhỏ giọt và mức thuế mới để giúp tài trợ cho các nguồn khí đốt thay thế sẽ gây thêm thách thức cho nền kinh tế. Tệ hơn nữa, sông Rhine - một tuyến đường thủy chính vận chuyển nhiên liệu và hàng hóa công nghiệp cùng những thứ khác, đang vào mùa nước cạn, đe dọa cho việc tiếp tục sử dụng đường thủy khi mùa hè khô nóng tiếp tục.

CÁC MỨC KỸ THUẬT CHÍNH CỦA EUR/USD

Báo cáo CPI của Mỹ thấp hơn dự báo khiến tỷ giá EUR/USD tăng cao. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại 1.0368 đã không thành công, và cặp tiền đang thoái lui hầu như toàn bộ đà tăng trước đó.

Cặp tiền đã về lại trong phạm vi trước đó (1.0100 - 1.0280) và thực tế hiện đang ở mức 1.0180, gần như là điểm giữa của phạm vi. Với nhiều sự kiện quan trọng trong tuần này, bao gồm cả biên bản cuộc họp FOMC, cặp tiền có thể một lần nữa bứt phá khỏi biên độ, nhưng rất có thể sẽ chỉ là tạm thời. Tuy vậy, chiến lược chính vẫn sẽ là sell on rally.

Biểu đồ EUR/USD khung H4

EUR/USD Price Update: Knee-Jerk ‘Fed Pivot’ Already a Distant Memory

Biểu đồ khung Daily cho thấy tỷ giá EUR/USD đã giảm sâu, sẽ cần phải có một động thái rất mạnh để cặp tiền vực dậy.

Biểu đồ EUR/USD khung Daily

EUR/USD Price Update: Knee-Jerk ‘Fed Pivot’ Already a Distant Memory
CÁC SỰ KIỆN RỦI RO CHÍNH TRONG TUẦN NÀY

Tuần này, rủi ro tập trung vào EU và Hoa Kỳ với báo cáo tâm lý kinh tế ZEW vào thứ Ba, dự kiến ​​sẽ cho thấy triển vọng bi quan tại khu vực đồng euro với kỳ vọng -53.8. Thứ Tư sẽ có nhiều số liệu, tiêu biểu là biên bản cuộc họp FOMC, và CPI châu Âu sẽ được công bố vào thứ Năm.

EUR/USD Price Update: Knee-Jerk ‘Fed Pivot’ Already a Distant Memory

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ