Nhận định đồng Bảng Anh: Diễn biến vẫn còn khó lường

19:50 11/03/2023

Xu hướng tương lai của đồng GBP sẽ còn rất phức tạp trong thời gian tới.

Đồng Bảng Anh đang gặp những trở ngại so với đồng Euro và đồng Franc Thụy Sĩ nhưng lại tạo được đà tăng đối với Đô la Mỹ, Đô la Canada và Đô la Úc. Tình hình kinh tế ở Vương quốc Anh đã được cải thiện trong thời gian gần đây, dù bối cảnh chung vẫn còn khá tiêu cực.

Điều này đến từ việc suy thoái kinh tế không quá tồi tệ so với dự đoán ban đầu, kì vọng về một hiệp định hợp tác giữa EU và vùng Bắc Ireland, dữ liệu Quản lý sức mua (PMI) ngành dịch vụ tích cực, dấu hiệu cho thấy lạm phát bắt đầu giảm tốc và việc Bộ Tài chính Anh có thêm 30 tỷ bảng để sử dụng trước thềm Tuyên bố Ngân sách mùa xuân của Chính phủ.

Tuy nhiên, những yếu tố này chưa thể giúp duy trì sức tăng của đồng Bảng Anh khi lạm phát vẫn ở mức quá cao và lộ trình lãi suất không nhất quán từ Ngân hàng Anh.

Biểu đồ ngày tỷ giá GBP/USD

image1.png

Báo cáo vị thế các nhà giao dịch (CoT) cho thấy các quỹ phòng hộ lớn đang duy trì vị thế bán ròng với đồng Bảng Anh. Thế nhưng, việc các nhà đầu cơ đã không gia tăng thêm vị thế bán, cho thấy tâm lý bi quan của đồng GBP có thể sắp đạt đỉnh. Tuy nhiên ở hiện tại dường như xu hướng của đồng Bảng Anh vẫn là đi xuống.

Báo cáo CoT (với vị thế bán là màu xanh và vị thế mua là màu cam) cùng với tỷ giá GBP/USD

image2.png

Trong tuần tới cả Mỹ và Vương quốc And đều sẽ công bố những dữ liệu kinh tế quan trọng với tâm điểm sẽ là Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ. Tuy vậy, có vẻ như kể cả Chỉ số CPI tiếp tục tăng nhanh cũng sẽ chưa thể mang tới tác động đáng kể tới Đô la Mỹ và lãi suất như những sự cố gần đây xảy ra với ngành ngân hàng mà tiêu biểu là vụ việc của Silicon Valley Bank.

Dữ liệu việc làm của Vương quốc Anh cho tháng 12/2022 và tháng Một cùng với Tuyên bố Ngân sách của Bộ trưởng Tài chính Anh, Jeremy Hunt cũng sẽ được chú ý. Ông Hunt dự kiến ​​loại bỏ ưu đãi thuế đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh cùng với việc tăng thuế doanh nghiệp - điều sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường Vương quốc Anh. Thêm vào đó, việc áp ''windfall tax'' (khoản thuế đánh vào doanh thu tăng cao bất thường) với các công ty năng lượng có thể khiến BP và Shell xem xét lại việc đặt trụ sở tại Vương quốc Anh.

image3.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ