Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể thách thức vị thế của đô la Mỹ

17:39 26/07/2021

Trung Quốc đang đi trước trong lĩnh vực phát triển tiền kỹ thuật số, và điều này đặt ra thách thức đối với vị thế của đồng đô la Mỹ - đồng tiền dự trữ chủ yếu trên thế giới hiện nay.

Gần 80 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ, đang trong quá trình phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) - một đồng tiền được quản lý nhưng tồn tại hoàn toàn trực tuyến.

Trung Quốc đã tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, sử dụng cho hơn một triệu công dân Trung Quốc, trong khi Mỹ hiện vẫn chủ yếu tập trung vào nghiên cứu.

Tại Mỹ, hai nhóm được giao nhiệm vụ nghiên cứu này, đó là Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của MIT và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đang phân tích xem một loại tiền kỹ thuật sẽ như thế nào để phù hợp đối với người Mỹ.

Quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn trong vấn đề này, vì vậy các nhà nghiên cứu và nhà phân tích đang quan sát việc triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng nếu có đồng đô la kỹ thuật số thì quyền riêng tư sẽ là một phần rất, rất quan trọng", Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số tại Phòng thí nghiệm MIT, nói.

Về vấn đề này, "Mỹ khá khác biệt so với Trung Quốc", ông nói thêm.

Một mối quan tâm khác là khả năng truy cập. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 7% người Mỹ nói rằng họ không sử dụng Internet. Đối với người Mỹ da đen, con số này tăng lên 9%; và đối với người Mỹ trên 65 tuổi, con số này tăng lên 25%. Số người Mỹ khuyết tật nói rằng họ không bao giờ lên mạng cao gấp ba lần so với những người không bị khuyết tật. Đó là một phần của những gì MIT đang đưa vào nghiên cứu.

“Hầu hết công việc mà chúng tôi đang làm đều giả định rằng CBDC sẽ cùng tồn tại với tiền mặt vật chất và người dùng vẫn có thể sử dụng tiền mặt vật chất nếu họ muốn", Narula nói.

Ý tưởng về một CBDC đối với Mỹ một phần là nhằm đảm bảo đồng đô la luôn có vị thế dẫn đầu về tiền tệ trong nền kinh tế thế giới.

“Mỹ không nên dựa dẫm mãi vào vị thế hiện tại trong lĩnh vực tiền tệ, mà nên thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng để làm thế nào có thể duy trì vai trò đi đầu và tận dụng sức mạnh của đồng đô la”, Darrell Duffie, giáo sư về lĩnh vực tài chính tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford, nói.

Những người khác coi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa tiềm ẩn.

“Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng tôi phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Nó cho phép Trung Quốc có được tầm ảnh hưởng đối với tất cả mọi người ở phương Tây đồng thời cho phép họ xuất khẩu đồng tiền kỹ thuật số của mình”, Kyle Bass của Hayman Capital Management nói.

Link gốc tại đây.

Theo Thời báo ngân hàng

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ