Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng tình hình Omicron tại Hoa Kỳ là “vượt quá tầm kiểm soát”

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

22:28 18/01/2022

Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cho rằng sự bùng nổ của biến thể Omicron tại Hoa Kỳ là "vượt quá tầm kiểm soát" và là một trong bốn thất bại lớn về quản trị của nước này vào năm ngoái, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục cạnh tranh về mọi mặt, từ thương mại đến đại dịch.

Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng đã chỉ trích chính quyền ông Biden về biến thể rất dễ lây lan trong một bài phát biểu hôm thứ Ba tại một diễn đàn của Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói rằng đây là vấn đề lớn theo sau cả việc tấn công Điện Capitol, sự sụp đổ của Kabul khi quân đội Mỹ rút lui và lạm phát tăng vọt.

Ông nói: “Vào đầu năm ngoái, “sự sụp đổ vĩ đại” của nền lập pháp Mỹ đã xảy ra, đề cập đến việc một đám đông ủng hộ Trump vi phạm vị trí của nền dân chủ Hoa Kỳ. “Sau đó, thế giới chứng kiến “thất bại to lớn” của quân đội Hoa Kỳ tại Kabul, khiến Afghanistan hỗn loạn và bất ổn”.

Ông nói thêm: “Dịch bệnh ở nhiều quốc gia một lần nữa vượt quá tầm kiểm soát, và lưu ý rằng Hoa Kỳ trong tháng này đã ghi nhận 1.5 triệu ca nhiễm mỗi ngày. Cuối cùng, rủi ro "lạm phát lớn nhất" trong gần 40 năm đã chứng kiến ​​giá cả tăng vọt ở Mỹ, ông nói, thừa nhận rằng châu Âu cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự.

Những bình luận của quan chức Bộ Ngoại giao số 3 là bằng chứng về những căng thẳng kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã bị lôi kéo vào các cuộc chiến thương mại và bế tắc ngoại giao trong những năm gần đây. Hai cường quốc kinh tế đã khác nhau trong cách tiếp cận đại dịch của họ, với Trung Quốc đang cố gắng loại bỏ virus khỏi biên giới của mình, trong khi Mỹ đã xoay trục sang một số hình thức chung sống với Covid.

Trong khi ông Le - được coi là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại đại hội lãnh đạo năm nay - coi cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình là điểm nhấn ngoại giao của năm 2021, ông cũng chỉ trích Washington vì đã khởi xướng "Chiến tranh Lạnh mới."

Mặc dù vậy, ông Le nói “cạnh tranh” là từ ngữ sai để mô tả mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Washington, nói rằng Trung Quốc không quan tâm đến việc nền kinh tế của họ vượt qua Mỹ.

“Trung Quốc và Hoa Kỳ nên từ bỏ qua bô môn quyền anh” Le nói, “và chuyển sang điền kinh, để trở thành những quốc gia tốt đẹp hơn.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ