Nguy cơ cắt nguồn cung năng lượng tại Châu Âu, giá dầu thô bật mạnh

13:36 27/04/2022

Thị trường vào ngày 26/04 chứng kiến sự tăng trở lại của thị trường hàng hoá do hỗ trợ giá đến từ tình hình chính trị Nga-Ukraine.

Giá dầu thô bật mạnh
Giá dầu thô bật mạnh

Diễn biến thị trường ngày 26/04/2022

Thị trường vào ngày 26/04 chứng kiến sự tăng trở lại của thị trường hàng hoá do hỗ trợ giá đến từ tình hình chính trị Nga-Ukraine. Dầu thô bật lại theo hướng tích cực trong phiên do quyết định ngừng cung cấp khí đốt đến Balan và Bulgaria từ phía Nga và sự cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga từ phía Đức và các nước Tây Âu. Đồng thời, mặt hàng ngô điều chỉnh tăng nhẹ trong phiên do tác động hỗ trợ giá của điều kiện thời tiết kém khả quan tại Brazil và Mỹ. Ngược lại, các mặt hàng đậu tương và lúa mì giảm nhẹ do gia tăng diện tích gieo trồng và sản lượng dự kiến.

Tin tức chung

1. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo có nguy cơ "nghiêm trọng" về xung đột hạt nhân - chỉ một tuần sau khi ông nói rằng Moscow cam kết tránh sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Lavrov nói trên truyền hình nhà nước rằng ông coi NATO đang tham gia vào một "cuộc chiến tranh ủy nhiệm" bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tại Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ chủ trì các cuộc đàm phán với hơn 40 quốc gia về việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow 26/04. Phát biểu từ phía Nga đã hỗ trợ thị trường hàng hoá tăng điểm trong phiên 26/04, khi làm tăng thêm rủi ro về đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu về lương thực.

2. Tăng trưởng các đơn đặt hàng mới đối với tư liệu sản xuất (capital goods) trong tháng 3 của Mỹ đã tăng trở lại mức 1% từ -0.3% tháng 2 và nhiều hơn dự kiến là 0.5%. Điều này cho thấy chi tiêu kinh doanh cho thiết bị đã kết thúc quý đầu tiên với động lực mạnh mẽ. Duy trì chi tiêu vào tư liệu sản xuất là một trong các cơ sở tiền đề cho tăng trưởng kinh tế, giúp không rơi vào tình trạng suy thoái. Tuy sẽ có tác động làm tăng giá USD trong ngắn hạn nhưng sẽ là động lực giúp giá hàng hoá tăng trưởng dài hạn.

3. Các quan chức ở Ba Lan và Bulgaria cho biết Nga sẽ đình chỉ việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho các quốc gia của họ bắt đầu từ hôm thứ Tư, gây sức ép tích cực lên giá khí đốt tự nhiên. Ngoài ra, giá thực phẩm cũng tăng, cùng với giá năng lượng cao và các cú sốc đối với thương mại dầu mỏ quốc tế, sẽ làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát trên toàn cầu, theo Ngân hàng Thế giới.

Lịch sự kiện

Nhóm năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết Đức đã cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga, đủ để thực hiện một lệnh cấm vận hoàn toàn "có thể quản lý được", có khả năng tạo cơ sở cho một lệnh cấm trên toàn châu lục sẽ tăng cường thương mại xăng dầu toàn cầu.Thị phần dầu của Nga trong nhập khẩu của Đức đã giảm xuống khoảng 12%, từ 35% trước khi xâm lược Ukraine, Habeck cho biết hôm thứ Ba tại một cuộc họp báo ở Warsaw.

Giá dầu ổn định cao hơn vào phiên 26/04, phục hồi trong giao dịch đầy biến động khi thị trường cân nhắc các kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc trước việc lockdown xảy ra ở thủ đô Bắc Kinh.

Mặt khác, với giá dầu neo trên mức 100 usd sau cuộc chiến Nga-Ukraine, nhà phân tích dự báo 5 công ty hàng đầu ngành dầu khí toàn cầu (bao gồm Exxon, Shell, Chevron, TotalEnergies và BP) sẽ tạo ra được dòng tiền tự do 36.2 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2022, tăng 16.4% so với Q42021, cao nhất kể từ năm 2008. Con số đó được dự đoán sẽ còn tăng hơn nữa trong quý II. Điều này có thể tạo áp lực lớn lên giá dầu thô trong tương lai do với mức lợi nhuận cao kỷ lục, các công ty ngành dầu khí có thể gia tăng việc đầu tư vào gia tăng khai thác sản lượng.

Đánh giá ngắn hạn: Tích cực

Đậu tương

Argentina dự kiến ​​sản lượng đậu tương 2022/23 của nước này sẽ là 51 triệu tấn, tăng 24% so với vụ mùa trước bị ảnh hưởng bởi hạn hán và do diện tích trồng cao hơn, khi nông dân chuyển dần khỏi các loại cây trồng phụ thuộc nhiều vào phân bón là ngô. Diện tích đậu tương dự kiến ​​sẽ tăng 4% so với mùa trước lên tổng cộng 17 triệu ha. Dự báo sản lượng trên cho rằng điều kiện thời tiết sẽ trở lại bình thường, bất chấp dự đoán từ một số nhà phân tích về điều kiện thời tiết La Nina năm thứ ba có thể xảy ra.

Mức độ nghiền đậu của Argentina sẽ tăng lên 41.5 triệu tấn vào năm 2022/23, tăng 7% so với mùa hiện tại do sản lượng và mức nhập khẩu phục hồi từ nước láng giềng Paraguay. Xuất khẩu đậu tương của Argentina cũng dự kiến ​​sẽ tăng lên 6.5 triệu tấn vào năm 2022/23, tăng hơn gấp đôi so với 2.75 triệu tấn được dự đoán trong mùa hiện tại.

Các nhà xuất khẩu tư nhân đã công bố thêm hai đợt bán đậu tương lớn nữa cho USDA vào thứ Ba. Đầu tiên là 4.9 triệu giạ để giao cho Trung Quốc trong năm tiếp thị 2022/23, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Tiếp theo là 4.9 triệu giạ giao đến các điểm đến không xác định. Trong tổng số đó, 59% là giao hàng trong năm tiếp thị hiện tại, phần còn lại là giao hàng vào năm 2022/23.

Đánh giá: Tiêu cực

Lúa mì

Xuất khẩu lúa mì mềm của Liên minh châu Âu trong năm tiếp thị 2021/22 đạt 794 triệu giạ tính đến ngày 24/04, giảm 3.6% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu lúa mạch của EU cũng thấp hơn một chút so với cùng kì năm ngoái, với 292.6 triệu giạ.

Theo thống kê từ Canada, diện tích trồng của quốc gia này sẽ có biến chuyển lớn trong năm nay. Diện tích trồng lúa mì của Canada được dự kiến sẽ tăng 7% lên 25.031 triệu mẫu. Diện tích trồng yến mạch dự kiến sẽ tăng mạnh hơn, tới 16.6% lên mức 3.992 triệu mẫu, trong khi đó, diện tích trồng cải dầu lại giảm mạnh 7% xuống còn 20.897 triệu mẫu.

Đánh giá: Tiêu cực

Ngô

Thời tiết khắc nghiệt đang ảnh hưởng ngày càng rõ ràng đến triển vọng của hai trong số các bang sản xuất ngô safrinha chính của Brazil, với điều kiện hạn hán ở Mato Grosso và mưa lớn ở Parana, theo Agricensus. Mato Grosso báo cáo về hơn 25 ngày không có mưa, và theo thống kê lịch sử, sẽ có ít nhất một phần ba số cây trồng sẽ bị ảnh hưởng với điều kiện tương tự. Cơ quan nông nghiệp của bang, IMEA, gần đây nhất dự kiến ​​Mato Grosso sẽ thu hoạch 40.4 triệu tấn ngô vào năm 2021/22, tăng 24.7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chủ tịch hiệp hội ngô và đậu tương Aprosoja-MT tại bang này cho biết không còn kỳ vọng con số này sẽ đạt được.

Bang miền nam Paraná phải đối mặt với vấn đề ngược lại, khi lượng mưa lớn và mưa đá đã được báo cáo tại các khu vực sản xuất quan trọng vào cuối tuần. Cơ quan nông nghiệp bang Deral cho biết họ sẽ cập nhật tình trạng của cây trồng và sẽ giải quyết những thiệt hại do mưa gây ra vào thứ Năm. Cơ quan hiện dự kiến ​​sản lượng ngô vụ thứ hai dự kiến đạt 15.9 triệu tấn, tăng 178% so với năm ngoái

Sản lượng ngô niên vụ 2021/22 của Nam Phi, quốc gia sản xuất hàng đầu ở châu Phi, có thể giảm 9.8% xuống còn 579.6 triệu giạ, theo Ủy ban ước tính cây trồng Nam Phi. Hơn một nửa trong tổng số đó là ngô trắng (tiêu dùng cho con người), với sản lượng còn lại là ngô vàng (thức ăn gia súc).

Đánh giá: Tích cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ