Ngân hàng Anh đứng trước áp lực về quyết định lãi suất - Tăng bao nhiêu là hợp lý?

Ngân hàng Anh đứng trước áp lực về quyết định lãi suất - Tăng bao nhiêu là hợp lý?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

14:50 22/06/2023

Nhà giao dịch đang chờ đợi thông báo chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Anh, dự kiến vào hôm nay, trong đó kịch bản tăng lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản đã gần như chắc chắn.

Các số liệu cho tháng 5 công bố vào thứ Tư cho thấy lạm phát vẫn dai dẳng trong nền kinh tế, chỉ số CPI giữ nguyên so với tháng trước ở mức 8.7% và lạm phát cơ bản tăng từ 6.8% lên 7.1%

Trái phiếu chính phủ của Vương quốc Anh bị bán tháo sau tin này và đồng bảng Anh yếu đi.

Stephen Gallo, chiến lược gia ngoại hối toàn cầu tại BMO Capital Markets, cho biết trong một ghi chú rằng việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Năm có thể sẽ dẫn đến việc đồng bảng yếu đi "khi thị trường loại bỏ việc tăng lãi suất khỏi đường cong" - dẫn đến việc tăng trưởng tín dụng nhanh hơn do vay nợ tăng và thâm hụt thương mại mở rộng do chi phí nhập khẩu tăng.

"Kịch bản thứ hai là BOE sẽ hành động nhanh chóng và mạnh mẽ, bằng cách chuyển sang một loạt các mức tăng 50 hoặc thậm chí 75 điểm cơ bản. Với việc lạm phát cơ bản trên 7% và lãi suất chính sách dưới 5%, chính sách của Ngân hàng vẫn chưa đủ hạn chế," ông nói.

Gallo cũng mô tả Vương quốc Anh đang ở trong một "cuộc khủng hoảng tài chính chậm", sau khi dữ liệu cho thấy nợ công của khu vực công trong tháng 5 đã vượt quá 100% GDP lần đầu tiên kể từ năm 1961.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ