Nga và Ả Rập Saudi tiếp tục cắt giảm dầu theo kế hoạch trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông

Nga và Ả Rập Saudi tiếp tục cắt giảm dầu theo kế hoạch trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

06:17 06/11/2023

Ả Rập Saudi và Nga tái khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng dầu thô tới hơn 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay, ngay cả khi tình trạng bất ổn ở Trung Đông tác động tới thị trường thế giới.

Các nhà lãnh đạo của liên minh OPEC+ đã công bố kế hoạch này trong các tuyên bố vào Chủ nhật. Ả Rập Saudi đã cắt giảm sản lượng dầu thô đi 1 triệu thùng/thùng và Nga đang hạn chế xuất khẩu 300,000 thùng/ngày, bên cạnh những đợt cắt giảm trước đó được thực hiện cùngi các quốc gia OPEC+.

Theo một tuyên bố trên Cơ quan báo chí, Ả Rập Saudi sẽ đánh giá sản lượng của mình vào tháng tới và xem xét “gia hạn cắt giảm, cắt giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng”.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak lặp lại những bình luận của Saudi về chính sách sản xuất trong tương lai trong một tuyên bố.

Giá dầu đã biến động trong những tuần gần đây do lo ngại rằng xung đột giữa Israel và Hamas có thể leo thang thành một cuộc xung đột tại Trung Đông. Giá dầu hợp đồng tương lai dầu Brent đóng cửa ở mức dưới 85 USD/thùng tại London vào thứ Sáu.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một cuộc xung đột có quy mô lớn hơn có thể khiến Saudi và Nga cân nhắc lại kế hoạch cắt giảm của họ, cơ quan này đã cảnh báo về những rủi ro mà giá nhiên liệu cao gây ra tới lạm phát và nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, hiện tại, OPEC+ dường như vẫn giữ ý định kiểm soát chặt chẽ nguồn cung.

Theo Bloomberg Economics, Saudi có thể mong muốn giá dầu lên tới 100 USD/thùng để tài trợ cho các dự án đắt tiền như thành phố tương lai có tên Neom và mua các cầu thủ bóng đá và những golf thủ nổi tiếng cho các thương hiệu thể thao trong nước. Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin cần nguồn thu từ dầu mỏ để tài trợ cho cuộc chiến chống Ukraine.

Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết tại hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh rằng chiến lược thị trường dầu mỏ của vương quốc đang phát huy tác dụng.

Ả Rập Saudi cũng có thể tiếp tục chiến lược này bởi các dấu hiệu cho thấy thị trường dầu vật chất đang suy yếu. Lợi nhuận từ nhiên liệu đang giảm và chi phí vận chuyển cao đang khiến việc vận chuyển dầu thô qua các khu vực khác nhau trở nên khó khăn hơn. Goldman Sachs Group Inc. nhận thấy lượng hàng tồn kho giảm mạnh được nhiều người dự đoán trước vẫn chưa thành hiện thực.

Theo công ty tư vấn Eurasia Group, Saudi có thể bị buộc phải gia hạn đơn phương cắt giảm 1 triệu thùng/ngày đến năm 2024 khi thị trường tiếp tục chững lại. IEA dự đoán tình trạng thặng dư nguồn cung sẽ xuất hiện vào đầu năm tới khi tăng trưởng nhu cầu giảm mạnh.

Liên minh gồm 23 quốc gia OPEC+ sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 26 tháng 11 để xem xét chính sách cho năm 2024.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu tăng cao hơn sau hai ngày biến động động khi các nhà đầu tư chờ đời cuộc họp của OPEC+ liên quan tới chính sách cung ứng. Điều này sẽ định hình sự cân bằng thị trường cho đến năm 2024. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu cũng khiến hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ