Nga đưa ra cảnh báo hạt nhân đối với Ukraine và phương Tây

16:16 28/09/2022

Thị trường hàng hoá trong phiên ngày 27/09 đã chứng kiến sức tăng mạnh mẽ của lúa mì

Nga đưa ra cảnh báo hạt nhân đối với Ukraine và phương Tây
Nga đưa ra cảnh báo hạt nhân đối với Ukraine và phương Tây

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 27/09/2022

Thị trường hàng hoá trong phiên ngày 27/09 đã chứng kiến sức tăng mạnh mẽ của lúa mì trước việc 02 trên 04 tỉnh đã thực hiện trưng cầu dân ý của Ukraine đạt tỷ lệ đồng thuận hơn 90% về việc sáp nhập lãnh thổ Nga. Theo đó, dầu thô cũng nhận được hỗ trợ từ cơn bão Ian đang đe dọa hoạt động khai thác và chưng lọc dầu thô ở vịnh Mexico. Ngược lại, ngô và đậu tương đi ngang trước do các yếu tố cung - cầu tạm thời ở trạng thái cân bằng, trong khi trường giảm nhẹ do dự báo sản lượng đường từ vùng Trung – Nam Brazil tăng hơn 12% với cùng kì năm ngoái.

Tin tức chung

1. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết ông cảm thấy e ngại về việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất quá nhanh trong nhiệm vụ giải quyết lạm phát đang hạ nhiệt. Nói với CNBC vào thứ Ba, Evans cho biết anh vẫn “lạc quan một cách thận trọng” rằng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái - miễn là không có thêm cú sốc nào từ bên ngoài.

2. Trung Quốc phải đối mặt với rủi ro ngày càng tăng từ giảm phát khi nhu cầu suy giảm dưới sức nặng của cuộc khủng hoảng tài sản đang diễn ra và bị đe dọa bởi các hạn chế của Covid - một điều trái ngược hoàn toàn với các nền kinh tế lớn khác, theo một cuộc khảo sát riêng. Các công ty đã báo cáo mức tăng trưởng giá bán yếu nhất kể từ quý cuối cùng của năm 2020 trong ba tháng đến tháng 9, theo chỉ số do China Beige Book International tổng hợp trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba. Hiện tượng này xảy ra trong bối cảnh tiền lương và chi phí đầu vào tăng nhẹ so với quý trước.

3. Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng nông dân cũng sẽ là một trong số lực lượng người Nga được đưa vào quân đội. Phát biểu này báo hiệu những rủi ro tiềm ẩn hơn nữa cho vụ mùa năm 2023, khi Nga đang bước vào vụ gieo lúa mì mùa đông và thu hoạch đậu tương. Thông báo về đợt huy động công khai đầu tiên của Nga đã khiến đông đảo người dân bất an.

4. Các cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đã yêu cầu một số nhà quản lý quỹ và môi giới, tránh các giao dịch lớn trước Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng tới, trong nỗ lực tránh những biến động lớn của thị trường. Đây được xem là một động thái để ổn định thị trường.

5. Quan chức Nga đã đưa ra cảnh báo hạt nhân mới đối với Ukraine và phương Tây khi các cuộc trưng cầu dân ý được Nga coi là khúc dạo đầu cho việc sáp nhập bốn khu vực Ukraine bước vào ngày cuối cùng. Thông tin mới nhất của Moscow được đưa ra khi các nước châu Âu gấp rút điều tra sự cố rò rỉ không rõ nguyên nhân trong hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga.

Lịch sự kiện

Lúa mì

Nông dân Nga đã thu hoạch được 101.3 triệu tấn lúa mì từ 28 triệu ha gieo sạ, tương ứng với 95% kế hoạch, do đó, con số cuối cùng có khả năng còn cao hơn. Năng suất tiếp tục giảm nhẹ trong tuần với mức trung bình hiện tại của cả nước là 3.62 tấn/ha. Tuy nhiên, con số này vẫn tăng gần 28% so với con số của năm ngoái.

Vụ thu hoạch lúa mì tại Brazil đạt tỷ lệ hoàn thành 18.7%, tăng 4.4 điểm phần trăm trong tuần, cao hơn cùng kì năm ngoái (10.5%). Rio Grande do Sul vẫn là bang duy nhất chưa bắt đầu thu hoạch lúa mì.

Đánh giá: Tiêu cực

Ngô

Tiến độ trồng ngô vụ hè tại Brazil đã hoàn thành 19.3%, tăng 6.5 điểm phần trăm so với tuần trước. Conab đã giảm ước tính tỷ lệ hoàn thành từ 16.4% xuống còn 12.8%, thấp hơn nhiều so với năm ngoái (16.6%).

Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Brazil ANEC đã giảm dự báo về ước tính xuất khẩu Ngô của đất nước từ 7.6 triệu tấn của tuần trước xuống còn 7.1 triệu tấn hiện tại, mặc dù vẫn cao hơn rất nhiều so với 2.5 triệu tấn của cùng kì năm ngoái.

Đánh giá: Trung lập

Đậu tương

Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Brazil ANEC đã giảm dự báo xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 9 xuống còn 3,8 triệu tấn so với 4,1 triệu tấn của tuần trước. Ước tính mới thấp hơn 19.1% so với 4.7 triệu tấn được xuất khẩu vào tháng 9 năm 2021.

Tiến độ gieo hạt đậu tương 2022/23 của Brazil đã hoàn thành 1.7% trong ngày 24/09, theo Conab, cao hơn cùng kì năm ngoái (1%). 4/12 bang sản xuất quan trọng đã bắt đầu trồng trong tuần qua. Diện tích trồng đậu tương dự kiến đạt 42.4 triệu ha, tăng 3.5% so với niên vụ trước (40.9 triệu ha).

Đánh giá: Tiêu cực

Dầu thô

Khoảng 11% sản lượng dầu ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ đã bị đóng cửa vào thứ Ba khi cơn bão Ian mạnh mẽ buộc các công ty dầu mỏ phải sơ tán công. Theo nhà dự báo Eric Blake của Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), cơn bão đã đi vào Vịnh Mexico của Hoa Kỳ vào thứ Ba và được dự báo sẽ trở thành cơn bão cấp 4 nguy hiểm trên vùng biển ấm của Vịnh. Bão IAN đã suy yếu sau khi băng qua Cuba và có sức gió 120 dặm một giờ (195 km một giờ), NHC cho biết. Blake dự đoán rằng nó đang tiến tới một cuộc đổ bộ cực kỳ nguy hiểm ở tây nam Florida.

Đánh giá: Tích cực

Đồng

Các nhà máy luyện đồng hàng đầu của Trung Quốc đã tăng phí xử lý và tinh luyện sàn (TC/RC) trong quý 4/2022 lên mức cao nhất trong 5 năm do nguồn cung cấp đồng quặng gia tăng dự kiến sẽ vượt qua việc mở rộng công suất luyện. Nhu cầu về quặng đồng ở Trung Quốc, nhà máy luyện và tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ vẫn ổn định, với một số nhà chế biến đưa công suất mới lên mạng trong quý 3 và 4 năm nay.

Đánh giá: Tiêu cực

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ