Nến sao mai là gì?

Nến sao mai là gì?

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

10:01 15/03/2024

Nến sao mai (Morning Star Candle) là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng giảm hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng để báo hiệu đà giảm đần suy yếu và giá có khả năng sớm đảo chiều tăng. 

Nến sao mai là mô hình nến đảo chiều tăng

Nến sao mai (Morning Star Candle) là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng giảm hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng để báo hiệu đà giảm đần suy yếu và giá có khả năng sớm đảo chiều tăng.

Đặc điểm của nến sao mai: 

  • Thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm mạnh hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng.
  • Được hình thành từ 3 cây nến, lần lượt là một cây nến đỏ (giảm), theo sau là một cây nến có giá đóng cửa rất gần với giá mở cửa (có thể là nến tăng hoặc giảm) và cuối cùng là một cây nến xanh (tăng) thể hiện xu hướng đảo chiều rõ ràng, với thân nến dài khoảng một nửa hoặc ¾ cây trên thứ nhất.
  • Khối lượng giao dịch tăng cao trong quá trình hình thành nến sao mai sẽ củng cố niềm tin giá sẽ sớm đảo chiều tăng.

Cây nến giữa có thể là nến đỏ hoặc nến xanh, tuy nhiên nến xanh sẽ báo hiệu xu hướng tăng rõ ràng hơn. Đặc biệt là khi có sự theo sau của các cây nến xanh khác và giá đóng cửa của các cây nến đó ngày càng cao hơn giá đóng cửa của nến sao mai vì điều này có thể báo hiệu một đợt tăng giá khác.

Nến sao mai thường hay bị nhầm lẫn với nến sao hôm (Evening Star) do hình thức giống nhau. Tuy nhiên, nếu nến sao mai luôn xuất hiện cuối một xu hướng giảm hay đáy của của một xu hướng thì nến sao hôm lại chỉ tồn tại cuối một xu hướng tăng hay còn được gọi là đỉnh của một xu hướng.

Nến sao mai được hình thành khi phe mua lấy lại ưu thế 

Sự xuất hiện của nến sao mai ở cuối xu hướng giảm hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng cho thấy phe mua đang cố gắng lấy lại quyền kiểm soát, sau khi liên tục bị phe bán áp đảo trong một khoảng thời gian dài. 

Trong phiên giao dịch, phe bán nỗ lực đẩy giá xuống thấp hơn nhiều mức giá mở cửa của cây nến trước đó, sau đó phe mua trở lại và tiến hành gia tăng vị thế. Sự lưỡng lự giữa hai phe đã tạo ra cây nến thứ hai trong mô hình và trận chiến này sẽ chỉ thực sự kết thúc khi phe mua lấy lại ưu thế và tạo ra cây nến xanh thứ ba với thân nến dài.

Dùng nến sao mai để đón đầu xu hướng tăng 

Chuyển động của các cây nến sao mai trên biểu đồ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá và thiết lập các lệnh giao dịch trên tất cả các thị trường, đặc biệt là trên thị trường Forex. Ta có thể tiến hành giao dịch như sau: 

  • Vào lệnh Buy tại cây vị trí đóng cửa của cây nến xanh thứ ba, hoặc để chắc chắn có thể chờ thêm 1-2 cây nến xanh khác rồi mới tiến hành vào lệnh.
  • Đặt Stop loss phía đưới đáy của cây nến thứ hai trong mô hình
  • Take Profit có thể đặt ở kháng cự gần nhất hoặc với tỷ lệ R:R (risk-reward) là 1:1 hoặc 1:2. Tức là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức Stop Loss nên bằng ½ khoảng cách từ điểm vào lệnh đến vị trí chốt lời của giao dịch.

Tuy nhiên, nến sao mai không nên chỉ được dùng một cách đơn độc, đặc biệt là với ý nghĩa xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng mà nên có sự kết hợp giữa phân tích giá và các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trendline, RSI, các đường SMA, các vùng hỗ trợ, kháng cự hay các mức thoái lui Fibonacci để tiến hành vào lệnh. 

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết