Nến Piercing Line là gì?

Nến Piercing Line là gì?

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

16:17 14/03/2024

Nến đầu nhọn (Piercing Line Candlestick) là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng giảm hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng để báo hiệu đà giảm sắp chững lại và giá có khả năng sẽ sớm đảo chiều tăng. 

Nến piercing line là mô hình nến đảo chiều tăng

Nến đầu nhọn (Piercing Line Candlestick) là mô hình nến đảo chiều giá, thường xuất hiện cuối các xu hướng giảm hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng để báo hiệu đà giảm sắp chững lại và giá có khả năng sẽ sớm đảo chiều tăng. 

Đặc điểm của nến piercing line: 

  • Thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm mạnh hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng.
  • Được hình thành từ 2 cây nến, lần lượt là một cây nến giảm mạnh (nến đỏ), theo sau là một cây nến tăng mạnh (nến xanh) có giá đóng cửa cao hơn ít nhất 50% thân nến đỏ phía trước. 
  • Khối lượng giao dịch tăng cao trong quá trình hình thành nến piercing line sẽ củng cố niềm tin giá sẽ sớm đảo chiều tăng.

Sự xuất hiện của các cây nến xanh khác có giá đóng cửa ngày một cao hơn sau cây nến thứ 2 trong mô hình piercing line sẽ báo hiệu xu hướng tăng rõ ràng hơn. 

Khi xu hướng giá đang giảm, nến Piercing Line có hiệu quả nhất khi cả 2 cây nến trong mô hình có kích cỡ tương đồng với các nến trước đó.Với các nến có phạm vi biến động quá nhỏ và không rõ ràng thì nhà đầu tư không nên giao dịch vì có thể nó chỉ thể hiện sự lưỡng lự của thị trường trong khi phe bán vẫn đang áp đảo.

Mô hình nến Piercing Line thường hay bị nhầm lẫn với nến Bullish Engulfing do hình thức có phần tương tự nhau và thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ:

  • Mô hình nến Bullish Engulfing: cây nến xanh thứ  hai có giá đóng cửa cao hơn hẳn giá mở cửa của nến đỏ thứ nhất trong mô hình.
  • Mô hình nến Piercing Line: cây nến xanh thứ hai có giá đóng cửa chỉ cần cao hơn ít nhất một nửa thân nến đỏ đứng trước trong mô hình.

Nến Piercing Line được hình thành khi phe mua lấy lại ưu thế 

Sự xuất hiện của nến Piercing Line ở cuối xu hướng giảm hoặc các vùng hỗ trợ quan trọng cho thấy phe mua đang cố gắng lấy lại quyền kiểm soát, sau khi liên tục bị phe bán áp đảo trong một khoảng thời gian dài. 

Trong phiên giao dịch, phe bán nỗ lực đẩy giá xuống thấp hơn nhiều mức giá mở cửa của cây nến trước đó,. Sau đó phe mua trở lại và tiến hành gia tăng vị thế. Trận chiến chỉ thực sự kết thúc khi phe mua thành công tạo ra cây nến thứ hai có giá đóng cửa cao hơn ít nhất nửa thân nến đầu. 

Dùng nến Piercing Line để đón đầu xu hướng tăng mới 

Chuyển động của các cây nến trong mô hình piercing line trên biểu đồ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá và tìm ra các điểm vào lệnh phù hợp trên hầu hết các thị trường, đặc biệt là trên thị trường Forex. Thông qua mô hình nến Piercing Line, ta có thể tiến hành giao dịch như sau: 

  • Vào lệnh Buy tại cây vị trí đóng cửa của cây nến xanh thứ ba, hoặc để chắc chắn có thể chờ thêm 1-2 cây nến xanh khác rồi mới tiến hành vào lệnh.
  • Vào lệnh Stop loss: có thể đặt tại mức thấp gần nhất (mức thấp của mô hình nến Piercing).
  • Vào lệnh Take Profit: nên đặt ở kháng cự gần nhất hoặc với tỷ lệ R:R (risk-reward) là 1:1 hoặc 1:2. Tức là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức Stop Loss phải bằng ½ khoảng cách từ điểm vào lệnh đến vị trí chốt lời của giao dịch.

Tuy nhiên, nến Piercing Line không nên chỉ được dùng một cách đơn độc, đặc biệt là với ý nghĩa xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng mà nên có sự kết hợp giữa phân tích giá và các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trendline, RSI, các đường SMA, các vùng hỗ trợ, kháng cự hay các mức thoái lui Fibonacci để tiến hành vào lệnh.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết