Năm điểm đáng chú ý từ báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Hoa

Năm điểm đáng chú ý từ báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Hoa

11:03 06/03/2024

Dưới đây là những điểm chính rút ra trong ngày khai mạc của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Hoa, bao gồm báo cáo của Thủ tướng Lý Cường nhằm đề ra lập trường chính sách của Trung Quốc trong năm 2024

  • Có rất ít thay đổi trong các mục tiêu chính so với năm 2023, ngay cả đối với gói trái phiếu đặc biệt quy mô 1 nghìn tỷ nhân dân tệ được báo cáo trước đó. Đây là chi tiết đáng ngạc nhiên vì có khá nhiều mục tiêu năm 2023 không đạt được (ngoài GDP). Trung Quốc cho biết GDP năm 2024 sẽ tăng khoảng 5%, CPI ở mức 3%. Mục tiêu thâm hụt là 3% GDP, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ vào khoảng 5.5% khi Trung Quốc tiến tới tạo ra hơn 12 triệu việc làm mới ở thành thị.
  • Ông Li thừa nhận những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt. Ông nói với hàng nghìn đại biểu tại Đại lễ đường Nhân dân: “Không dễ để chúng ta hiện thực hóa những mục tiêu này. Chúng ta cần sự hỗ trợ chính sách và nỗ lực chung từ mọi mặt trận”
  • Các ưu tiên hàng đầu vẫn là đổi mới công nghệ và nâng cấp ngành công nghiệp, trong đó báo cáo đề cập đến các ngành cụ thể bao gồm ô tô sử dụng năng lượng mới, năng lượng hydro, vật liệu mới, thuốc cải tiến, hàng không thương mại. Bài phát biểu cũng ghi nhận tình trạng dư thừa công suất, rằng “chúng ta cần phải tăng cường phối hợp, lập kế hoạch và hướng dẫn đầu tư”
  • Câu thần chú của chủ tịch Tập rằng “nhà ở là để ở chứ không phải để đầu cơ” lần đầu tiên bị lược bỏ khỏi báo cáo kể từ năm 2019, khi các nhà lãnh đạo hàng đầu đang cố gắng ổn định thị trường bất động sản từng đóng góp khoảng 1/4 GDP cho nước này
  • Chứng khoán Trung Quốc tại sàn Hồng Kông giảm khi các nhà đầu tư phớt lờ mục tiêu tăng trưởng của chính phủ. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index giảm tới 2.6%. Tại thị trường đại lục, chỉ số CSI 300 trồi sụt quanh mức mở cửa, trước khi tăng khiêm tốn vào giờ nghỉ giữa phiên. Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc hầu hết đều giảm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ