Một mùa hè sôi động đang chờ đợi đồng EUR ở phía trước

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

07:23 19/05/2021

Đồng EUR đang nhận được sự hỗ trợ thuận lợi từ cả yếu tố cơ bản và kỹ thuật

Đồng tiền chung EUR đang dần lấy lại được sức mạnh
Đồng tiền chung EUR đang dần lấy lại được sức mạnh

Đồng EUR đã khởi đầu tuần mới với một tín hiệu lạc quan và sẵn sàng hướng tới mức đỉnh cũ hồi tháng 2 khi cả đồ thị giá và diễn biến trên thị trường quyền chọn đều đang rất thuận lợi. Hiện tại có 2 yếu tố chính đang hỗ trợ cho đồng tiền chung:

Thứ nhất, quá trình triển khai vắc-xin tại Châu Âu đang tiến triển tích cực và thậm chí được dự đoán có thể vượt tốc độ tại Mỹ. Hiện tại, thời gian ước tính để đạt mức tiêm chủng 75% dân số tại Mỹ, Đức và Tây Ban Nha là khoảng 3 tháng, đối với Pháp và Italia là 4 tháng. Còn nhớ chỉ 1 tháng trước, thời gian dự kiến đối với Pháp là 7 tháng và với Mỹ chỉ là 2 tháng. Trong bối cảnh nền kinh tế Châu Âu phụ thuộc vào du lịch hơn nhiều so với Mỹ và mùa hè đang sắp tới gần, khả năng mở cửa trở lại sẽ là một động lực mạnh mẽ đối với đồng EUR.

Thứ hai câu chuyện về Fed. Các nhà đầu tư cho rằng nhà điều hành sẽ giữ quan điểm thận trọng bởi Fed quan tâm nhiều hơn tới thị trường lao động hơn vấn đề lạm phát. Áp lực của lạm phát chỉ khiến đồng tiền tăng giá nếu như NHTW có động thái can thiệp. Việc Fed giữ nguyên chính sách điều hành sẽ tiếp tục ám chỉ cho sự suy yếu của đồng USD. Thêm vào đó, NHTW Châu Âu có thể sẽ tiết lộ một phần của kế hoạch giải cứu nền kinh tế trong tháng tới và sẽ là động lực tích cực đối với đồng tiền chung.

Diễn biến trên thị trường quyền chọn cho thấy khối lượng vị thế mở đang tăng dần trong 1 tháng qua. Sự hỗ trợ từ yếu tố kỹ thuật cũng là khá vững chắc. Cần chú ý thêm đó là đồng EUR vẫn tiếp tục tăng ngay cả khi thị trường chứng khoán Châu Âu tương đối xáo trộn và chứng khoán tương lai Mỹ chịu sức ép giảm điểm. Thông tin tích cực về việc Châu Âu đồng ý tránh leo thang căng thẳng thuế quan kim loại với Mỹ cũng là một tin tức đáng chú ý.

Do vậy, các nhà giao dịch có thể bỏ qua những tín hiệu nhiễu khi muốn đặt cược vào xu hướng tăng của đồng EUR. Cụ thể, mức đỉnh 1.2243 tháng 2 và đường MA 55 ngày 1.1966 có thể sẽ là những mức quan trọng cần quan sát khi số liệu PMI được công bố vào ngày thứ 6 tới. Và nếu như giá vượt được lên trên mức 1.25, đồng EUR sẽ sẵn sàng để tận hưởng một mùa mè tuyệt vời ở phía trước.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ