Một câu hỏi gây nhiều tranh cãi: Liệu nền kinh tế Mỹ có đang suy thoái?

Một câu hỏi gây nhiều tranh cãi: Liệu nền kinh tế Mỹ có đang suy thoái?

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:53 07/06/2024

Sau khi theo dõi dữ liệu chi tiêu tiêu dùng, số lượng nhà mới xây, doanh số bán nhà mới và xu hướng GDPNow, có vẻ như nền kinh tế đã đạt đến đỉnh cao và sẽ bắt đầu suy yếu trong quý 2

Dự báo GDP của Fed Atlanta

Fed Atlanta đã hạ dự báo GDPNow quý 2 từ mức đỉnh 4.2% vào ngày 8 tháng 5 năm 2024.

Con số tốt nhất để theo dõi không phải là dự báo tổng thể mà là dữ liệu doanh thu thực tế (RFS). Dự báo cơ sở đã giảm mạnh từ 3.5 xuống 2.7, sau đó xuống 1.8 vào ngày 1 tháng 5 và ngày 3 tháng 6. Điều quan trọng là RFS đã giảm từ 2.9 xuống 2.1 và từ 2.1 xuống 1.8 trong cùng ngày.

Cán cân thương mại

Vào ngày 1 tháng 6, thâm hụt thương mại Mỹ tăng vọt ảnh hưởng đến dự báo GDPNow của Fed Atlanta. Vào ngày 3 tháng 6, dự báo GDPNow tiếp tục giảm.

Đóng góp của xuất khẩu ròng vào tăng trưởng GDP giảm từ -0.06 xuống -0.60 vào ngày 31 tháng 5.

Cũng trong ngày 31 tháng 5, đóng góp của dữ liệu thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân vào chỉ số PCE đã giảm xuống 1.75 từ 2.28 trước đó.

Việc tính toán GDPNow của Fed Atlanta trở nên khó khăn hơn do các biến được nhập cùng lúc và biến này có thể ảnh hưởng đến biến khác.

Sự sụt giảm đóng góp của trong đầu tư dân cư từ -0.08 xuống -0.18 rất dễ được cho là do chi tiêu xây dựng. Mức đóng góp của chi phí thiết bị vào PCE giảm từ 1.75 xuống 1.19 và mức đóng góp vào GDP giảm từ 0.42 xuống 0.25.

PMI ISM sản xuất giảm mạnh

Hoạt động sản xuất Mỹ tiếp tục suy giảm

PMI ISM sản xuất đã suy giảm trong 16 tháng, hoạt động tích cực trong một tháng và lại giảm trong hai tháng với lượng đơn hàng tồn đọng giảm trong 20 tháng.

Thu nhập và chi tiêu thấp

Thu nhập cá nhân và chi tiêu thực tế giảm trong tháng 4

Với doanh thu thực tế ở mức 1.3%, nền kinh tế đang trì trệ.

Thu nhập và chi tiêu thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) giảm trong tháng 4. Thu nhập thực tế đã giảm 2 trong 3 tháng qua.

Thu nhập cá nhân thực tế sau thuế giảm

Người tiêu dùng đang tức giận và điều đó được phản ánh trong các cuộc thăm dò. Nhưng Biden và hầu hết các nhà kinh tế vẫn không hiểu điều đó khi cho rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt. Những người thuê nhà đang mắc kẹt với tình trạng tiền thuê tăng dần hàng tháng.

Các dữ liệu tăng trưởng kinh tế yếu

Tăng trưởng GDP giảm trong quý 4 năm 2023 và quý 1 năm 2024

Nền kinh tế trì trệ trong quý 4 năm 2023 và quý 1 năm 2024 do thu nhập và chi tiêu của người tiêu dùng yếu. Câu chuyện tương tự lặp lại trong tháng 4 và có thể là cả quý 2 năm 2024.

Trong hai năm qua, bất cứ khi nào một bộ phận của nền kinh tế hoạt động không hiệu quả thì bộ phận khác lại hoạt động tốt hơn. Một số người cho rằng đây là một cuộc suy thoái luân phiên.

Tuy nhên, bây giờ, mọi thứ đã khác, chi tiêu tùy ý của người tiêu dùng, doanh số bán nhà mới, doanh số bán nhà hiện có, hàng hóa lâu bền, xe điện và thu nhập đều giảm.

Một câu hỏi gây nhiều tranh cãi: Liệu nền kinh tế Mỹ có đang suy thoái?

Vào ngày 28 tháng 5, Zerohedge đã đăng bài thảo luận về câu hỏi liệu nước Mỹ có đang suy thoái?

Danielle DiMartino Booth đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng nước Mỹ đang suy thoái và cuộc suy thoái đã xảy ra kể từ tháng 10.

Giảm thuế giúp tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng trong năm 2023

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2024, đã có nhận xét rằng cắt giảm thuế chứ không phải Bidenomics là nguồn cơn cho sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng vào năm 2023

Ngoài ra, vào ngày 1 tháng 1 năm 2023, 38 tiểu bang đã có những thay đổi đáng chú ý về thuế. 37 trong số những thay đổi này đã nhét thêm tiền vào túi người dân. Giảm thuế đã giúp giết chết cuộc suy thoái lúc bấy giờ.

Dữ liệu GDPPlus

Dữ liệu GDPPlus - một yếu tố dự báo rất tốt về suy thoái, đã được Fed Philadelphia điều chỉnh giảm vào thứ Năm.

Dữ liệu GDPPlus cho thấy một cuộc suy thoái vào quý 1 năm 2024

Dữ liệu hiện đang suy yếu nhanh chóng, trên nhiều mặt, đến mức củng cố dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái trong năm nay. Không giống như năm 2023, hiện tại sẽ không có cắt giảm thuế hoặc tăng lương tối thiểu ở 37 tiểu bang để thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Nền kinh tế có thể đã đạt đỉnh vào tháng 4 và cuộc suy thoái bắt đầu vào tháng 5.

Cuộc suy thoái có thể là do tác động trễ của Bidennomics và việc nó không xảy ra vào năm 2023 là nhờ cắt giảm thuế.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ