Morgan Stanley: Không nên bắt đáy cổ phiếu Trung Quốc

Morgan Stanley: Không nên bắt đáy cổ phiếu Trung Quốc

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

14:34 20/10/2023

Morgan Stanley khuyến nghị các nhà đầu tư không nên bắt đáy cổ phiếu Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng các quỹ nước ngoài có thể tiếp tục bán ra trừ khi có thêm chính sách nới lỏng và tâm lý thị trường còn mong manh.

Các chiến lược gia của Morgan Stanley bao gồm Laura Wang đã viết rằng dòng vốn ra khỏi thị trường cổ phiếu loại A đã tiến vào “một giai đoạn chưa từng có”, với dòng vốn tích lũy chảy ra khoảng 22.1 tỷ USD từ ngày 7/8 đến ngày 19/10 là lớn nhất trong lịch sử của Stock Connect.

Các quỹ toàn cầu đang bán tháo cổ phiếu Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, khó khăn kinh tế và khủng hoảng nhà ở đang diễn ra. Những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản và ngăn chặn giảm phát không đem lại nhiều hiệu quả.

Morgan Stanley đã cảnh báo vào cuối tháng 7 sau những tín hiệu tích cực từ cuộc họp của Bộ Chính trị rằng cần phải thực hiện các biện pháp tiếp theo để duy trì sự phục hồi về tâm lý thị trường. Họ cũng do dự khi chuyển sang bullish hơn sau một loạt các biện pháp chính sách thị trường.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng tới tháng thứ ba liên tiếp bán tháo cổ phiếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến - chuỗi bán dài nhất - sau khi ghi nhận phiên bán ra mạnh nhất trong hai tháng vào thứ Năm.

Chứng khoán Trung Quốc phá qua mức hỗ trợ tâm lý quan trọng vào thứ Sáu và chỉ số SSE đang hướng tới tuần tồi tệ nhất trong năm. Các nhà đầu tư nước ngoài hiện chỉ cần bán 70 tỷ CNY (9.6 tỷ USD) để đưa năm 2023 thành năm đầu tiên họ bán ròng cổ phiếu Trung Quốc kể từ khi liên kết giao dịch được mở vào cuối năm 2016.

Theo Morgan Stanley, các nhà đầu tư cần theo dõi sự cải thiện cơ bản của nền kinh tế vĩ mô Trung Quốc và các biện pháp kích thích của chính phủ để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Các sự kiện bao gồm cuộc họp của Bộ Chính trị và Hội nghị lần thứ ba, cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng tới có thể là những sự kiện quan trọng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ