Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nhiều ngân hàng Hoa Kỳ

Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nhiều ngân hàng Hoa Kỳ

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:52 08/08/2023

Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng đối với 10 ngân hàng vừa và nhỏ của Hoa Kỳ và cho biết họ đang xem xét tình trạng của một số ngân hàng cho vay lớn của nước này bao gồm U.S. Bancorp, BNY Mellon, State Street và Truist Financial.

Moody's cho biết vào thứ Hai rằng thách thức về cấp vốn, sự yếu kém về vốn pháp định và rủi ro leo thang liên quan đến các khoản vay bất động sản thương mại trong bối cảnh nhu cầu thuê văn phòng giảm là những căng thẳng thúc đẩy việc điều chỉnh.

“Nói chung, ba vấn đề này đã hạ hồ sơ tín dụng của một số ngân hàng tại Hoa Kỳ, mặc dù không phải tất cả các ngân hàng đều như nhau”, Moody’s nói.

Các công ty bị hạ xếp hạng bao gồm M&T Bank, Webster Financial, BOK Financial, Old National Bancorp, Pinnacle Financial Partners và Fulton Financial.

Northern Trust và Cullen/Frost Bankers cũng đang bị đưa vào diện xem xét.

Moody’s cũng đã thay đổi triển vọng thành “tiêu cực” đối với 11 công ty cho vay bao gồm PNC Financial Services Group, Capital One Financial Corp., Citizens Financial Group Inc., Fifth Third Bancorp, Regions Financial Corp., Ally Financial Inc., Bank OZK và Huntington Bancshares Inc.

Các nhà đầu tư, lo lắng trước sự sụp đổ của một số ngân hàng khu vực ở California và New York trong năm nay, đang theo dõi các dấu hiệu căng thẳng trong ngành khi lãi suất tăng buộc các công ty phải trả nhiều tiền hơn cho tiền gửi và tăng chi phí cấp vốn từ các nguồn thay thế . Đồng thời, lãi suất cao hơn đang làm xói mòn giá trị tài sản của các ngân hàng và khiến những người vay bất động sản thương mại gặp khó khăn đảo nợ và có khả năng làm suy yếu bảng cân đối kế toán ngân hàng.

“Chi phí cấp vốn tăng và thu nhập giảm sẽ làm xói mòn khả năng sinh lời, biện pháp đầu tiên giúp chống lại thua lỗ. Rủi ro tài sản đang gia tăng, đặc biệt là đối với các ngân hàng vừa và nhỏ có giá trị rủi ro CRE lớn”.

Moody’s cho biết một số ngân hàng đã hạn chế tăng trưởng cho vay, giúp bảo toàn vốn nhưng cũng làm chậm quá trình chuyển dịch cơ cấu cho vay của họ sang các tài sản có lãi suất cao hơn.

Các ngân hàng phụ thuộc vào các khoản tiền gửi không được bảo hiểm sẽ phải đối mặt với những áp lực này nhiều hơn, đặc biệt là các ngân hàng có nhiều khoản cho vay và chứng khoán có lãi suất cố định.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ