Moody’s hạ triển vọng của Washington DC xuống tiêu cực sau Mỹ

Moody’s hạ triển vọng của Washington DC xuống tiêu cực sau Mỹ

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:22 14/11/2023

Moody's Investor Service đã điều chỉnh triển vọng của Washington DC từ ổn định sang tiêu cực, chỉ vài ngày sau khi công ty tín dụng này làm điều tương tự với Mỹ.

Moody's cho biết trong một báo cáo: “Triển vọng tiêu cực của Washington DC giúp ta thấy được tác động đối với chính phủ liên bang thông qua các mối liên kết kinh tế, tài chính, thị trường vốn và quản trị”. Công ty đã xếp hạng Aaa đối với DC, đồng thời hạ triển vọng của mình đối với Viện Smithsonian và Cơ quan Thể thao & Hội nghị Washington xuống mức tiêu cực.

Moody's đã hạ triển vọng quốc gia vào thứ Sáu, báo hiệu xu hướng hạ xếp hạng quốc gia này từ mức Aaa cao nhất do thâm hụt ngân sách ngày càng lớn và sự phân cực chính trị. Mỹ đang cân nhắc việc đóng cửa chính phủ vào ngày 18/11 nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận thông qua các dự luật chi tiêu ngắn hạn.

Khi hạ xếp hạng của Washington DC hôm thứ Hai, Moody’s lưu ý rằng chi tiêu của chính phủ chiếm hơn 45% tổng sản phẩm quốc nội của DC. Moody's cho biết Washington phải đối mặt với vấn đề việc làm và thu nhập trong chính phủ liên bang.

Trong khi Washington DC ấn định mức thuế, Quốc hội phải phê duyệt ngân sách hàng năm của khu vực. Theo báo cáo, “Quốc hội có thẩm quyền tối cao đối với Washington DC và do đó Washington không có quyền tự chủ về tài chính như các bang khác”.

Moody's cho biết với triển vọng tiêu cực của DC, Moody's khó có thể nâng xếp hạng của Washington trong 12 đến 18 tháng tới và có thể xem xét hạ bậc nếu xếp hạng của Mỹ bị hạ. Công ty xếp hạng tín dụng giữ nguyên xếp hạng Aaa đối với trái phiếu của Smithsonian và hạng Aa3 đối với WCSA.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ