Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản 5 năm chạm mức cao nhất kể từ năm 2013

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản 5 năm chạm mức cao nhất kể từ năm 2013

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:08 04/10/2023

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 khi thị trường trái phiếu toàn cầu bị bán tháo trước đồn đoán rằng BOJ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 5 năm tăng 1.5 điểm cơ bản lên 0.335% vào sáng thứ Tư, sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn10 năm và 30 năm tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng rằng BOJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm vào nửa đầu năm 2024, bất chấp Thống đốc Kazuo Ueda nhấn mạnh rằng ngân hàng vẫn chưa có thay đổi gì về chính sách. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất trong cả thập kỷ gần đây.

Tín hiệu từ thị trường Mỹ rằng lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn đang ảnh hưởng tới toàn cầu. Phó Chủ tịch Fed Michael Barr cho biết câu hỏi lớn nhất đối với Fed là lãi suất sẽ tăng trong bao lâu, trong khi thành viên hội đồng thống đốc Michelle Bowman kêu gọi tăng lãi suất nhiều lần.

Các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang xem xét kỹ lưỡng đà tăng của lợi suất Nhật Bản vì lo ngại rằng tình hình có thể khiến các công ty bảo hiểm nhân thọ đến quỹ hưu trí cắt giảm lượng nợ khổng lồ ở nước ngoài, bao gồm cả trái phiếu Mỹ, Úc và Châu Âu. Trái phiếu chính phủ toàn cầu đã giảm 4.2% trong quý III, quý giảm mạnh nhất trong một năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ