Lợi suất tại Nhật tăng cao, nhà đầu tư "săn lùng" trái phiếu doanh nghiệp

Lợi suất tại Nhật tăng cao, nhà đầu tư "săn lùng" trái phiếu doanh nghiệp

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

16:35 21/05/2024

Một nguồn trái phiếu doanh nghiệp cho biết nhà đầu tư đang quan tâm hơn tới các trái phiếu rủi ro có kỳ hạn ngắn, do viễn cảnh tăng lãi suất của BoJ đang chưa rõ ràng

Trong lúc thị trường đồn đoán rằng BoJ sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới, Sumitomo Chemical đã đăng ký bán lô trái phiếu trị giá 150 tỷ JPY (960 triệu USD), bao gồm cả nợ dưới chuẩn. Điều này xảy ra sau khi công ty công bố lỗ từ hoạt động kinh doanh lên tới 489 tỷ JPY trong năm tài chính vừa rồi.

Tập đoàn SoftBank, có xếp hạng tín nhiệm thấp và chất lượng trái phiếu được đánh giá như trái phiếu rác, cho biết rằng họ đang lên kế hoạch phát hành một lô trái phiếu doanh nghiệp khổng lồ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Các trái phiếu với xếp hạng tín dụng thấp hơn sẽ có mức lợi suất cao hơn để tránh bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất so với các trái phiếu hạng mức cao. Nhu cầu cao đối với tín phiếu kỳ hạn ngắn cũng đã thúc đẩy việc bán trái phiếu định giá bằng đồng Yên, ví dụ như các giao dịch gần đây từ Indonesia và Berkshire Hathaway.

Các công ty tài chính với xếp hạng tín dụng ở mức A, bao gồm KKR và Deutsche Bank cũng đang tiếp thị tín phiếu định giá bằng đồng Yen, vì lợi suất của chúng thường cao hơn so với các đối thủ Nhật Bản do có trụ sở ở nước ngoài.

Doanh số bán trái phiếu doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng mạnh khi lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm gần đạt mức 1% ngay cả khi các công ty đua nhau phát hành trái phiếu trước khi chi phí trái phiếu tăng lên.

Tập đoàn SoftBank, đơn vị viễn thông của Masayoshi Son, trong khi đó, đã phát hành 800 tỷ JPY trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 5 năm vào thứ Ba, sau khi có đợt bán trái phiếu kỳ hạn 7 năm vào tháng Một. Trái phiếu đáo hạn năm 2029 được giao dịch hôm nay có lãi suất coupon là 1.189%, chỉ thấp hơn một chút so với mức 1.24% cho trái phiếu 2031 được bán vào tháng Một, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ