Lo ngại giá dầu giảm gây áp lực lên thị trường quyền chọn

Lo ngại giá dầu giảm gây áp lực lên thị trường quyền chọn

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

12:26 06/10/2023

Trong phần lớn thời gian của năm nay, việc kiếm lời từ biến động của dầu là một trong những giao dịch mang lại lợi nhuận cao nhất trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó đã kết thúc đột ngột trong tuần này.

Theo các nhà giao dịch và các nhà môi giới tham gia thị trường, biến động giá dầu thô tăng cao hơn vào thứ Tư do lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tác động tiềm ẩn đối với tiêu dùng đã kéo giá kỳ hạn giảm xuống, khuấy động thị trường quyền chọn.

Các nhà giao dịch với giá thực thi trên 100 USD/thùng đột nhiên tranh giành nhau tìm phòng hộ. Các vị thế đánh lên có mức giá thực thi được điều chỉnh giảm và một số nhà giao dịch chạy đua để phòng thủ trước những pha giảm tiếp theo. Những động thái này được thể hiện ở khối lượng quyền chọn tăng vọt và mức chênh lệch quyền chọn bán và quyền chọn mua tăng chạm đỉnh kể từ tháng Sáu (6/10).

Đà giảm của dầu thô trong những ngày gần gần nhanh bằng tốc độ tăng lên đầu 9. Lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu - đặc biệt là xăng - và hoạt động bán kỹ thuật đã làm trầm trọng thêm động thái này, gây ra làn sóng chấn động khắp các thị trường tương lai và quyền chọn.

Biến động giá mạnh như vậy cũng thường gây khó khăn cho các nhà tạo lập thị trường, những người cung cấp quyền chọn cho nhà sản xuất và người tiêu dùng. Khi điều đó xảy ra, họ có thể bị buộc phải bán hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro. Hiệu ứng đó, được gọi là gamma âm, kết hợp với việc các trader từ bỏ vị thế short volatility đã góp phần tạo ra những biến động lớn trên thị trường quyền chọn vào thứ Tư.

Greg Sharenow, nhà quản lý danh mục đầu tư tại PIMCO cho biết: “Chúng tôi cũng nhận thấy sự gia tăng đáng kể về biến động ngụ ý. Mặc dù chưa ở mức khó khăn nhất nhưng điều đó cũng cho thấy rằng một số vị thế gamma âm đã dẫn đến áp lực bán bổ sung”.

Dấu hiệu rõ ràng nhất về áp lực thể hiện ở khối lượng giao dịch quyền chọn, với giao dịch dầu Brent sôi động nhất kể từ tháng Tư. Đối với dầu WTI của Mỹ, khối lượng quyền chọn đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 vào thứ Tư với gần 30,000 lot.

Biến động cũng tăng cao hơn. Thước đo mức độ biến động của dầu WTI, phản ánh hiệu quả mức độ đắt đỏ của quyền chọn, tăng mạnh nhất kể từ tháng 5.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu tăng cao hơn sau hai ngày biến động động khi các nhà đầu tư chờ đời cuộc họp của OPEC+ liên quan tới chính sách cung ứng. Điều này sẽ định hình sự cân bằng thị trường cho đến năm 2024. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu cũng khiến hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ