Liệu sẽ có một cuộc lật đổ mang tên Dogecoin?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

08:00 27/04/2021

Sự vươn lên của Dogecoin trong thời gian qua liệu có phải là một mối đe dọa đối với "nhà vua" Bitcoin hay không?

Đồng Dogecoin đang bay cao nhờ những dòng Tweet của tỷ phú Elon Musk
Đồng Dogecoin đang bay cao nhờ những dòng Tweet của tỷ phú Elon Musk

Sự bùng nổ của giá đồng Dogecoin đã nhận được sự chú ý lớn của thị trường tiền điện tử. Thậm chí đã có những câu hỏi được đặt ra rằng liệu rằng Dogecoin có khả năng chiếm lấy vị trí độc tôn của Bitcoin và tiếp sau đó là đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu?

Câu trả lời đơn giản sẽ là không bởi Bitcoin và Dogecoin có sự khác biệt căn bản về mục đích sử dụng: Dogecoin chỉ có vai trò là một phương tiện thanh toán giống như nhiều loại coin khác, trong khi đó Bitcoin lại được coi là một tài sản để tích trữ giá trị. 

Mặc dù Dogecoin ban đầu được tạo ra đơn thuần với mục đích giải trí, tuy nhiên nó cũng có điểm tương đồng với Bitcoin khi hoạt động dựa trên cơ chế thuật toán đồng thuận (Proof of Work) và những người tham gia sẽ quyết định quy tắc vận hành bao gồm cả cách mà các đồng coin được tạo ra. Hiện đang có khoảng 129 tỷ đồng Dogecoin đang được lưu hành với 5 tỷ đồng sẽ được phát hành thêm mỗi năm, tương ứng với mức lạm phát khoảng 3.9%. Số lượng phát hành mới là cố định ở mức 5 tỷ đồng mỗi năm, do đó tỷ lệ lạm phát mỗi năm sẽ giảm dần xuống mức khoảng 3.3% trong 4 năm tới. Để so sánh, hiện đang có 18.6 triệu đồng Bitcoin đang lưu hành và tăng thêm khoảng 330 nghìn đồng mỗi năm, tương ứng với mức lạm phát 1.7%. Nguồn cung Bitcoin tăng thêm cũng sẽ giảm dần khi sẽ giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Tới năm 2024, tốc độ lạm phát nguồn cung của Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 1%/năm và thậm chí còn thấp hơn vàng với mức khoảng 1.5%/năm.

Tiếp theo là về tốc độ. Trong khi Bitcoin mất khoảng 10 phút để tạo ra một khối lưu trữ dữ liệu giao dịch mới, Dogecoin chỉ mất khoảng 1 phút. Tuy nhiên do quy mô của Dogecoin là nhỏ bé hơn nhiều (vốn hóa, người tham gia) do đó mỗi giao dịch sẽ yêu cầu cần nhiều khối được xác nhận hơn. Ví như sàn giao dịch Kraken yêu cầu phải có 40 khối được xác nhận, tương đương 40 phút, để một giao dịch Dogecoin được hoàn thành, tương đương so với thời gian xác nhận của Bitcoin.

Về chi phí giao dịch, chi phí đối với giao dịch Dogecoin vốn rất rẻ (0.002 USD/giao dịch) vào khoảng thời gian trước, tuy nhiên nguyên nhân chính là do có quá ít người sử dụng đồng coin này. Và tới thời điểm hiện tại khi đã có được sự chú ý đông đảo, chi phí này hiện đã tăng lên mức 1.09 USD.

Vậy liệu mọi người hiện đang sử dụng Dogecoin và Bitcoin như thế nào? Số liệu từ Coinmarketcap cho thấy có khoảng 66 tỷ đồng Dogecoin trị giá khoảng 23 tỷ USD đang được giao dịch mỗi ngày, con số này với Bitcoin là 1 triệu đồng tương đương khoảng 55 tỷ USD. Tổng vốn hóa thị trường của Dogecoin và Bitcoin hiện lần lượt ở mức 45 và 1000 tỷ USD. Có thể thấy giá trị vốn hóa của Bitcoin gấp khoảng 20 lần so với khối lượng giao dịch hàng ngày trong khi đối với Dogecoin chỉ là khoảng 2 lần. Điều này minh chứng rõ ràng cho việc Dogecoin hiện chưa phải là một công cụ tích trữ giá trị mà mới chỉ dừng ở mức phương tiện thanh toán. Do vậy Dogecoin và Bitcoin đơn thuần không phải đối thủ trực tiếp của nhau. Có rất nhiều những người chỉ trích về chi phí và thời gian thực hiện giao dịch Bitcoin, tuy nhiên điều này là vô nghĩa khi Bitcoin vốn vẫn được coi là một tài sản tích trữ giá trị thay vì một phương tiện thanh toán. 

Vậy nếu không cạnh tranh với Bitcoin thì đâu sẽ là đối thủ của Dogecoin? Đơn giản sẽ là các đồng tiền kỹ thuật số thanh toán khác. Tuy nhiên, với việc thời gian và chi phi phí giao dịch của đồng coin này đã tăng lên đáng kể, sẽ rất khó để nó có thể cạnh tranh với những ông lớn khác. Có lẽ vai trò của Dogecoin vẫn sẽ là một công cụ dùng để đầu cơ khi cứu cánh duy nhất sẽ chỉ chờ vào những dòng tweet của tỷ phú Elon Musk. 

Zerohedge

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá Dogecoin vọt tăng khi được cho phép giao dịch trên Etoro
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Giá Dogecoin vọt tăng khi được cho phép giao dịch trên Etoro

Giá Dogecoin đã tăng 250% từ mức thấp nhất trong ngày 23 tháng 4, đưa đồng tiền điện tử này tiến gần tới vùng giá cao nhất mọi thời đại ở mức 0.470 đô la ngày 16 tháng 4. Động lực đang ủng hộ phe bò, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là khối lượng trong đà phục hồi này không mấy ấn tượng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ