Liệu dầu sẽ còn dẫn đầu trong cuộc đua hàng hoá?

10:21 01/03/2021

Dầu thô Brent và kim loại đồng đều đang được dự đoán sẽ nới rộng đà tăng của mình nhờ những yếu tố khách quan trên thị trường. Tuy nhiên, triển vọng của giá đồng lại sáng hơn dầu thô rất nhiều!

Cả hai loại hàng hoá này đều đang "chiếm sân khấu" khi được dự đoán sẽ chạm mức giá không thể tưởng tượng - dầu có thể lên tới $100/thùng và kim loại đồng sẽ chạm mốc $10,000 hoặc thậm chí $12,000/tấn. Mặc dù triển vọng giá của hai loại hàng hóa đều có vẻ lạc quan, tuy nhiên chúng vẫn phải đổi mặt một vài khó khăn. 

Đồng có thể có lợi thế do thiếu hụt nguồn cung khi nhu cầu chi tiêu cho cơ sở hạ tầng năng lượng xanh sử dụng kim loại này được thúc đẩy. Thậm chí, có những traders cho rằng kim loại Đồng cần đạt mức $12,000 để thu hút đầu tư vào các mỏ mới để có thể tái cân bằng thị trường.

Tuy nhiên, kim loại đồng vẫn có rủi ro giảm giá. Nguyên nhân chủ yếu là sự sụt giảm trong kích thích chi tiêu năng lượng xanh của chính phủ trên toàn cầu, sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc và rủi ro người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm thay thế - mặc dù kém hiệu quả nhưng có giá thành rẻ hơn.

Thị trường dầu lại mang một câu chuyện khác, với nhiều biến động hơn. Đợt giá lạnh khắc nghiệt ở Texas - làm giảm 40% sản lượng dầu thô của Mỹ đã kết thúc và sản lượng đang dần hồi phục. Bên cạnh đó, trữ lượng lớn dầu vẫn đang có sẵn trên thị trường cùng với thực trạng hiện tại khi nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ cũng phải phải là vấn đề đáng lo lắng. 

Cuộc họp OPEC + trong tuần này là sự kiện rất quan trọng trong bối cảnh Ả Rập Xê-út vẫn cố gắng duy trì sản lượng ổn định. Khao khát khôi phục nền kinh tế sau sự tàn phá nặng nề do đại dịch Covid-19 của các nhà sản xuất dầu có thể là phép thử cho các giới hạn về nguồn cung.

Mặc dù căng thẳng giữa Nga và Ả Rập Xê Út trong năm ngoái khó có thể lặp lại, tuy nhiên sự khác nhau trong chiến lược của hai ông lớn này chắc hẳn sẽ gây khó khăn cho những chú "Bò" lớn nhất trên thị trường.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ