Liệu có phải 46 triệu người Mỹ đang sở hữu Bitcoin?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:54 12/05/2021

Tờ Newsweek đã đăng một bài báo tuyên bố 46 triệu người Mỹ đang sở hữu Bitcoin, nhưng các số liệu này đến từ đâu?

Liệu thực sự có bao nhiêu người Mỹ đang sở hữu Bitcoin?
Liệu thực sự có bao nhiêu người Mỹ đang sở hữu Bitcoin?

Các mạng truyền thông xã hội về tiền điện tử đã xôn xao sau khi Newsweek đăng bài báo với tiêu đề “46 triệu người Mỹ hiện sở hữu Bitcoin, khi tiền điện tử trở thành xu hướng chính” vào ngày 11 tháng 5.

Con số ấn tượng đã được các Bitcoiners có tiếng đăng lại, bao gồm cả Giám đốc điều hành MicroStrategy, Michael Saylor, người đã tweet: “Ngành tài chính đang đưa tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo bằng cách xây dựng Bitcoin vào các sản phẩm bảo hiểm, ngân hàng và đầu tư của họ. Newsweek cho biết 46 triệu người Mỹ hiện sở hữu Bitcoin ”.

Người đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter, nói rằng những người nắm giữ Bitcoin đại diện cho “một bộ phận cử tri hùng mạnh không thể bị bỏ qua. Giá trị chính trị cho việc sở hữu Bitcoin là rất lớn”.

Dan Held, người dẫn đầu tăng trưởng tại Kraken cũng tweet: “46 triệu người Mỹ sở hữu Bitcoin. 22% tổng số người lớn. Điều này thật sự đang diễn ra."
Tuy nhiên, trên r/bitcoin subreddit, phản ứng chung được thể hiện rõ nhất là sự hoài nghi, với một số Redditors gọi nó là "phóng đại quá mức" hoặc đăng rằng họ "không tin những con số đó". Redditor unuckingstoppable đã đăng:

"Con số này nghe có vẻ rất cao. Tôi không biết một ai ở Mỹ sở hữu nó. Và con số này cho thấy cứ 6 hoặc 7 người thì có 1 người sở hữu nó."

Con số 46 triệu người sở hữu tiền điện tử ở Mỹ thực sự đến từ một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 7 tháng 1 bởi New York Digital Investment Group hay NYDIG.

Cuộc khảo sát tháng 1 đã được tham chiếu trong một cuộc khảo sát gần đây hơn được NYDIG thực hiện vào ngày 22 tháng 3 về Bitcoin và bảo hiểm nhân thọ, là cơ sở cho bài báo trên Newsweek. Mặc dù đã khá cũ, bài nghiên cứu đã thu hút sự chú ý của mọi người nhờ được đăng trên một phương tiện truyền thông lớn.

Mẫu khảo sát từ cả hai cuộc điều tra đều tương đối nhỏ, tuy nhiên được coi là có giá trị về mặt thống kê. Lần đầu tiên được thực hiện trên 1050 người tham gia có thu nhập trên 50,000 đô la và có sai số là 3.1%. Lần thứ hai được tiến hành trên 2,184 người tiêu dùng Hoa Kỳ với sai số 2.1%.

Dòng đầu tiên của bài báo trên Newsweek cho rằng 46 triệu người Mỹ tương đương với “17% dân số trưởng thành” trong khi khảo sát ban đầu của NYDIG tuyên bố con số này tương đương với 22% dân số trưởng thành. Dự vào việc NYDIG chỉ khảo sát những người có thu nhập trên 50 nghìn đô la (một nhóm nhỏ hơn toàn bộ dân số trưởng thành), điều này có thể giải thích cho sự khác biệt về tỷ lệ phần trăm.

Một phát hiện thú vị khác được Newsweek nhấn mạnh là phần lớn những người được hỏi (53%) “nói rằng họ không sở hữu tài sản kỹ thuật số, nhưng 55% trong số đó cho biết họ sẽ cân nhắc thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình”.

Các số liệu khảo sát của NYDIG cao hơn so với một cuộc khảo sát gần đây của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini với số lượng mẫu lớn hơn với 3,000 người. Sàn giao dịch lưu ý trong báo cáo của mình rằng “dựa trên quy mô mẫu của chúng tôi, chúng tôi ước tính rằng khoảng 14% dân số Hoa Kỳ sở hữu tiền điện tử”, tương đương 21.2 triệu người. Mặc dù các số liệu được công bố vào cuối tháng 4, bản thân cuộc khảo sát đã được thực hiện vào tháng 10 và tháng 11 năm 2020 trước khi đà tăng giá năm 2021 bắt đầu sôi động.

Cointelegraph

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Bitcoin (BTC), đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất đã tăng lên $40,000 vào thứ Hai. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tăng giá đã xảy ra ngay sau khi CEO Tesla, Elon Musk viết trên Twitter rằng công ty xe điện này có khả năng chấp nhận thanh toán bằng BTC khi có thêm nhiều thợ đào xác nhận sử dụng ​​năng lượng xanh.
Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh

Tiền điện tử đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội từ các nhà lập pháp. Từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ cho đến các giám sát viên toàn cầu, Bitcoin, Ethereum và Tether đang thu hút sự chú ý quá mức cần thiết. Và mặc dù đây là một phần lý do khiến giá giảm, nó cũng là điều kiện tiên quyết để có thể được sự áp dụng rộng rãi và đạt mức giá kỷ lục.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ