Lãnh đạo Hamas yêu cầu Isarel rút quân hoàn toàn, chấm dứt xung đột ở Gaza

Lãnh đạo Hamas yêu cầu Isarel rút quân hoàn toàn, chấm dứt xung đột ở Gaza

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:14 06/06/2024

Lãnh đạo Hamas hôm thứ Tư cho biết nhóm này sẽ yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Gaza và việc Israel rút quân là một phần của kế hoạch ngừng bắn, bày tỏ quan điểm rõ ràng về đề xuất ngừng bắn được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra vào tuần trước

Trong khi đó, Israel cho biết sẽ không ngừng giao tranh trong các cuộc đàm phán ngừng bắn và tiến hành một cuộc tấn công mới vào khu vực trung tâm của Dải Gaza, gần thành phố cuối cùng chưa bị xe tăng tấn công.

Nhận xét của lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh dường như đưa ra câu trả lời của nhóm chiến binh Palestine đối với đề xuất mà Biden đưa ra vào tuần trước. Washington cho biết đang chờ câu trả lời từ Hamas về điều mà Biden mô tả là sáng kiến ​​của Israel.

Haniyeh nói: “Phong trào và các phe phái kháng chiến sẽ giải quyết một cách nghiêm túc và tích cực với bất kỳ thỏa thuận nào dựa trên việc chấm dứt toàn diện hành vi xâm lược, rút quân hoàn toàn và trao đổi tù nhân”.

Khi được hỏi liệu nhận xét của Haniyeh có phải là câu trả lời của nhóm dành cho Biden hay không, một quan chức cấp cao của Hamas đã trả lời tin nhắn từ Reuters bằng biểu tượng cảm xúc "dislike".

Washington vẫn đang nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận. Giám đốc CIA William Burns đã gặp các quan chức cấp cao của các nước hòa giải Qatar và Ai Cập vào thứ Tư tại Doha để thảo luận về đề xuất ngừng bắn.

Kể từ lệnh ngừng bắn ngắn ngủi kéo dài một tuần vào tháng 11, mọi nỗ lực dàn xếp lệnh ngừng bắn đều thất bại, Hamas nhất quyết yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn xung đột, trong khi Israel cho biết sẵn sàng thảo luận về việc chỉ tạm dừng tạm thời cho đến khi nhóm chiến binh bị đánh bại.

Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng các lệnh ngừng bắn đã kết thúc trong nhiều tháng qua nhưng không có thỏa thuận ngừng bắn nào thành hiện thực. Đáng chú ý, vào tháng 2, Biden cho biết Israel đã đồng ý ngừng bắn trước khi bắt đầu tháng thánh lễ Ramadan của người Hồi giáo vào ngày 10 tháng 3, tuy nhiên điều đó không xảy ra và các hoạt động quân sự đã diễn ra sôi nổi.

Thông báo tuần trước được đưa ra với sự gây áp lực lớn hơn nhiều từ Nhà Trắng, đặc biệt là vào thời điểm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang chịu áp lực chính trị trong nước ngày càng tăng để vạch ra con đường chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng và đàm phán thả con tin Israel do Hamas nắm giữ.

Ba quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Biden, sau khi đạt được sự đồng ý của Israel về đề xuất này, đã cố tình công bố điều này mà không cảnh báo với Israel rằng ông sẽ làm như vậy, nhằm thu hẹp đường lui của Netanyahu.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết: “Chúng tôi không xin phép công bố đề xuất này. Chúng tôi đã thông báo với Israel rằng sẽ có bài phát biểu về tình hình ở Gaza. Chúng tôi không đi sâu vào chi tiết đó là gì."

Theo thống kê của Israel, Hamas, lực lượng cai trị Gaza, đã khơi mào cuộc chiến bằng cách tấn công lãnh thổ Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1,200 người và bắt giữ hơn 250 con tin. Khoảng một nửa số con tin đã được giải thoát trong thỏa thuận ngừng bắn duy nhất của cuộc chiến cho đến nay, kéo dài một tuần vào tháng 11.

Theo các quan chức y tế trong vùng, cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza đã giết chết hơn 36,000 người, đồng thời cho biết hàng nghìn người khác có thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Isarel thờ ơ

Mặc dù Biden mô tả đề xuất ngừng bắn là một đề nghị của Israel, nhưng chính phủ Israel lại tỏ ra thờ ơ trước công chúng. Một trợ lý hàng đầu của ông Netanyahu xác nhận hôm Chủ nhật rằng Israel đã đưa ra đề xuất này mặc dù đó "không phải là một thỏa thuận tốt".

Các thành viên cực hữu trong chính phủ của ông Netanyahu đã cam kết sẽ từ chức nếu ông đồng ý với một thỏa thuận hòa bình và vẫn để Hamas tồn tại, một động thái có thể buộc phải tổ chức một cuộc bầu cử mới và chấm dứt sự nghiệp chính trị của nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel. Những người trung lập đã gia nhập nội các của ông Netanyahu để thể hiện sự đoàn kết ngay từ đầu cuộc xung đột cũng đã đe dọa từ chức. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết Israel sẽ không ngừng tấn công trong khi các cuộc đàm phán về đề xuất ngừng bắn đang được tiến hành.

“Bất kỳ cuộc đàm phán nào với Hamas sẽ chỉ được tiến hành dưới hỏa lực,” Gallant tuyên bố trong buổi phỏng vấn với truyền thông Israel sau khi ông đi thị sát mặt trận Gaza bằng máy bay chiến đấu.

Israel hôm thứ Tư công bố một chiến dịch mới chống lại Hamas ở trung tâm Gaza, nơi các bác sĩ người Palestine cho biết các cuộc không kích đã giết chết hàng chục người.

Sáng sớm thứ Năm, văn phòng truyền thông của chính phủ Gaza do Hamas điều hành cho biết tên lửa của Israel đã giết chết ít nhất 27 người và làm bị thương hàng chục người đang trú ẩn tại một trường học của Liên hợp quốc ở Nuseirat, miền trung Gaza.

Quân đội Israel cho biết có một khu nhà của Hamas bên trong trường học và các chiến binh tham gia cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel đã bị tiêu diệt. Isarel tuyên bố rằng trước cuộc tấn công của máy bay chiến đấu, quân đội đã thực hiện các bước để giảm nguy cơ gây tổn hại cho dân thường. Không có bình luận đáp trả ngay lập tức từ Hamas.

Các cánh vũ trang của Hamas và Hồi giáo Jihad cho biết đã đấu súng với lực lượng Israel hôm thứ Tư tại các khu vực trên khắp Gaza cũng như có các cuộc giao tranh bằng tên lửa và đạn pháo chống tăng.

Đã có hai trẻ em tử vong hôm thứ Tư tại Bệnh viện Tử đạo Al Aqsa của thành phố, một trong những bệnh viện cuối cùng còn hoạt động ở Gaza. Những người đưa tang cho biết hai đứa trẻ đã bị giết cùng với mẹ của chúng, người không thể trốn chạy kịp thời khi cuộc tấn công diễn ra. Cha của chúng, ông Abu Mohammed Abu Saif, nói: “Đây không phải là chiến tranh mà là sự tàn phá không thể diễn tả bằng lời”.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ