Lần đầu tiên trong lịch sử: Kẻ tội phạm mặc áo Tổng thống

Lần đầu tiên trong lịch sử: Kẻ tội phạm mặc áo Tổng thống

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:07 31/05/2024

Vào thứ Năm, lịch sử Hoa Kỳ ghi nhận một dấu mốc đáng buồn khi Donald Trump trở thành vị Tổng thống đầu tiên bị kết tội hình sự. Tại New York, bồi thẩm đoàn đã buộc tội ông ta sửa đổi hồ sơ để che đậy khoản tiền nhằm "bịt miệng" một diễn viên phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử 2016.

Sau 2 ngày xét xử căng thẳng, bồi thẩm đoàn 12 người đã đồng loạt tuyên phán ông Trump có tội với tất cả 34 tội danh nghiêm trọng đã bị quy kết trước đó.

Trong khi các thành viên bồi thẩm đoàn được lấy ý kiến xác nhận phán quyết nhất trí, ông Trump có thái độ lạnh lùng, không lộ chút cảm xúc.

Thẩm phán Juan Merchan đã đặt ngày tuyên án vào ngày 11/7, chỉ vài ngày trước khi Đảng Cộng hòa dự kiến chính thức đề cử Trump ra tranh cử Tổng thống cho cuộc bầu cử vào ngày 5/11.

Tội sửa đổi giấy tờ kinh doanh sẽ nhận mức án tối đa 4 năm tù, mặc dù những người bị kết tội thường nhận hình phạt nhẹ hơn như phạt tiền hoặc quản chế. Việc ngồi tù sẽ không ngăn cản khả năng vận động tranh cử hay nhậm chức nếu ông Trump giành chiến thắng.

Vị cựu Tổng thống sẽ không phải ngồi tù trước ngày tuyên án.

Ở tuổi 77, Trump phủ nhận mọi cáo buộc và luật sư đại diện cho ông tuyên bố sẽ kháng án ngay lập tức.

"Đây là một sự sỉ nhục," Trump lên tiếng với giới truyền thông sau đó, ra sức khẳng định sự vô tội của mình và không ngừng phàn nàn rằng phiên tòa đã bị dàn xếp để chống lại ông.

Vụ án này ban đầu được coi là ít nghiêm trọng nhất trong 4 vụ truy tố hình sự đối với ông Trump. Nhưng phán quyết lại trở nên nghiêm trọng hơn bởi nó có khả năng là phán quyết duy nhất trước cuộc bầu cử, trong khi các vụ án khác bị trì hoãn bởi những thách thức về thủ tục.

Bồi thẩm đoàn đã buộc tội ông Trump sửa đổi hồ sơ kinh doanh sau 5 tuần xét xử căng thẳng với nhiều lời khai của diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels về một mối tình mà cô ta cho rằng đã có với Trump vào năm 2006, khi ông vẫn là chồng của bà Melania hiện tại. Trump phủ nhận mọi quan hệ tình dục với Daniels.

Michael Cohen, từng là "tay sai" của ông Trump, đã làm chứng rằng Trump phê duyệt khoản chi 130,000 USD để "bịt miệng" Daniels vài tuần trước cuộc bầu cử 2016, khi đó ông Trump đối mặt nhiều cáo buộc về hành vi tình dục sai trái.

Cohen nói rằng ông Trump đã chi trả số tiền đó và ông Trump đồng ý hoàn trả theo hình thức các khoản thanh toán hàng tháng được ngụy trang là tiền công luật sư.

Các luật sư của Trump đã khước từ độ tin cậy của Cohen, nhấn mạnh tới tiền án và quá khứ từng nói dối của ông ta. Thẩm phán Merchan cũng cảnh báo bồi thẩm cần xem xét cẩn thận lời khai của Cohen.

Thời gian ngắn mà bồi thẩm đoàn cần để đưa ra phán quyết cho thấy họ cho rằng có đủ bằng chứng ủng hộ lời khai của Cohen, theo ông George Grasso - cựu thẩm phán New York - đã tham dự phiên xử nhận định.

Một nguồn tin thân cận với nội bộ chiến dịch Trump cho biết phán quyết dự kiến sẽ thôi thúc ông xem xét chọn một phụ nữ làm đối tác tranh cử chức Phó Tổng thống. Trang web chiến dịch của Trump gọi ông là "tù nhân chính trị" và kêu gọi ủng hộ quyên góp.

Chiến dịch của Biden cho rằng phán quyết thể hiện không ai đứng trên vòng pháp luật và kêu gọi cử tri loại bỏ Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Chỉ có một cách duy nhất để ngăn Donald Trump ra khỏi Nhà Trắng là qua lá phiếu bầu cử," chiến dịch của Biden tuyên bố.

Nhà Trắng từ chối bình luận.

Các đồng minh Cộng hòa của ông Trump nhanh chóng lên án phán quyết. "Hôm nay là một ngày đen tối trong lịch sử nước Mỹ," Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson phát biểu bằng văn bản.

Bồi thẩm đoàn thông báo tòa án họ đã đưa ra phán quyết lúc 4:20 chiều (20:20 giờ GMT) và trưởng bồi thẩm đọc toàn bộ 34 tội danh có tội sau 5 giờ chiều.

Luật sư Todd Blanche của ông Trump yêu cầu thẩm phán Merchan hủy phán quyết vì dựa trên lời khai thiếu tin cậy của Cohen nhưng đã bị từ chối.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, khả năng cao kháng án của Trump sẽ tập trung vào lời khai gây sốc của Daniels về màn tình một đêm cũng như lý luận pháp lý mới mẻ của vụ án, nhưng khó có cơ hội thành công.

"Chúng tôi sẽ kháng án nhanh nhất có thể và đệ đơn xin xem xét gấp," luật sư Will Scharf của Trump nói với Fox News.

Tại New York, sửa đổi hồ sơ kinh doanh thường chỉ là tội nhẹ. Nhưng công tố viên của Công tố viên Quận Manhattan Alvin Bragg đã nâng lên tội hình sự với lý do Trump che giấu khoản đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch.

"Chúng tôi đã làm nhiệm vụ. Có nhiều luồng dư luận. Nhưng luồng duy nhất quan trọng là tiếng nói của bồi thẩm đoàn, và họ đã lên tiếng," Bragg phát biểu.

Các thành viên bồi thẩm đã nghe nhiều lời khai về tình dục và nói dối công khai từ năm 2018, mặc dù cáo trạng chủ yếu dựa trên sổ sách và hồ sơ hoàn trả của Cohen.

Nếu đắc cử, Trump có thể "thoát án" hai vụ án liên bang buộc tội ông cố gắng lật ngược kết quả bầu cử 2020 và lạm dụng tài liệu tối mật sau khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, ông không có quyền ngăn chặn một vụ án gian lận bầu cử riêng đang diễn ra tại Georgia.

Trump phủ nhận tội trong các vụ án và cáo buộc đây là nỗ lực của phe Dân chủ nhằm gây tổn hại uy tín chính trị ông.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ