Lạm phát Thụy Sĩ đạt đỉnh trong năm, hạ kỳ vọng của các nhà đầu tư về kịch bản cắt giảm lãi suất của SNB

Lạm phát Thụy Sĩ đạt đỉnh trong năm, hạ kỳ vọng của các nhà đầu tư về kịch bản cắt giảm lãi suất của SNB

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

15:01 04/06/2024

Lạm phát ở Thụy Sĩ chạm đỉnh trong năm nay, ''gây khó'' cho kịch bản cắt giảm lãi suất của SNB khi các quan chức họp vào cuối tháng này.

Hôm thứ Ba, Văn phòng thống kê Thuỵ Sĩ cho biết, giá tiêu dùng tăng 1.4% trong tháng 5 so với năm ngoái. Mức tăng nằm trong dự báo của các nhà kinh tế - phù hợp với số liệu tháng Tư.

Biến động lạm phát của Thuỵ Sĩ

Các nhà thống kê cho biết giá thuê nhà, du lịch, rau tươi và xăng dầu đã tăng giá ảnh hưởng từ nguyên liệu khí đốt. Việc tăng tiền thuê đã được dự báo ​​sau khi các động thái trước đó của ngân hàng trung ương làm tăng tỷ giá tham chiếu.

Mặc dù con số này phù hợp với mức trung bình 1.4% mà SNB dự báo cho quý hai, ngân hàng trung ương đôi khi đã đưa ra ước tính lạm phát “cao hơn”. Điều đó có nghĩa là con số dưới mức dự báo sẽ hỗ trợ cho việc cắt giảm lãi suất khác.

Ngược lại với câu chuyện đó, đồng franc đã tăng so với EURUSD trong tháng 5, chấm dứt chuỗi 4 tháng giảm do những bình luận hawkish từ Chủ tịch SNB, Thomas Jordan.

Chủ tịch SNB, Thomas Jordan nói rằng lý do rất có thể khiến lạm phát ở Thụy Sĩ tăng nhanh là do đồng franc yếu đi, điều mà ngân hàng trung ương có thể can thiệp bằng cách bán ngoại hối.

Thuỵ Sĩ vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất châu Âu. Dữ liệu từ khu vực eurozone trong cho thấy lạm phát tăng 2.6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ