Lạm phát kỳ vọng lại tiếp tục tăng!

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

21:00 28/04/2021

Đó là khởi đầu cho 24 giờ đầy sắp tới đầy biến cố, với cuộc họp của Fed, các công bố thu nhập doanh nghiệp, và bài phát biểu của Joe Biden về một kế hoạch thuế lớn. Một nghìn tỷ trái phiếu mua ở đây, một nghìn tỷ tiền thuế ở kia…chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ nói về giá trị của tiền.

Lạm phát kỳ vọng tiếp tục tăng
Lạm phát kỳ vọng tiếp tục tăng

Fed, tất nhiên, đã nhấn mạnh các yếu tố cần thiết để thay đổi quỹ đạo chính sách của mình phải dựa trên kết quả thực tế, điều này có nghĩa là họ có thể bỏ qua cả kỳ vọng lạm phát (thể hiện qua chênh lệch lợi suất trái phiếu TIPS và UST), đặc biệt là khi chỉ báo này đang thể hiện một thứ mà FOMC không hề muốn nó xảy ra trong cuộc họp đêm nay: kỳ vọng lạm phát 10 năm gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

Kể từ cuộc họp gần đây nhất của Fed, kỳ vọng lạm phát 10 năm đã tăng 10 bps còn 5 năm tăng tới 20 bps. Sẽ rất thú vị nếu Powell thừa nhận động thái này trong bài bình luận tối nay của ông. Đặc biệt là khi đang có một niềm tin nhỏ nhưng ngày càng tăng, rằng Fed có thể ra tín hiệu cho một sự xoay chuyển tại sự kiện Jackson Hole bốn tháng sắp tới. Tất nhiên, điều đó sẽ chủ yếu dựa vào định nghĩa của họ về thế nào là “tiến bộ đáng kể” trên thị trường lao động – tôi cho rằng tất cả chúng ta sẽ phải chờ đợi mệt mỏi với cụm từ đó cho tới khi nó xảy ra.

Đối với kế hoạch thuế của Nhà Trắng, như người ta thường nói, sức mạnh của một sợi xích được đo bằng mắt xích yếu nhất của nó. Với lợi thế mỏng manh tại Thượng viện, Nhà Trắng sẽ chỉ có thể thông qua kế hoạch này khi nhận được sự đồng ý của vị Thượng nghị sĩ ít ủng hộ ít nhất - Joe Manchin. Tuy nhiên điều này có lẽ quá sớm để nằm trong danh sách những gì bạn phải theo dõi tối nay.

Cameron Crise, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ