Lãi suất tại Canada đạt mức cao nhất trong 14 năm

15:29 08/09/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 07/09 chứng kiến nhiều biến động mạnh trái chiều.

Lãi suất tại Canada đạt mức cao nhất trong 14 năm
Lãi suất tại Canada đạt mức cao nhất trong 14 năm

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 07/09/2022

Lúa mì có một phiên tăng điểm mạnh khi tăng 3.3% sau các phát biểu của Nga về vấn đề xuất khẩu phân bón, trong khi đó, giá dầu thô đã có phiên giảm mạnh (-5.7%) sau báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn từ EIA cho thấy sự sụt giảm về nhu cầu đối với dầu thô trong ngắn hạn. Ngô và đậu tương cũng có một phiên giảm điểm ( lần lượt giảm 0.7% và 1.1%) trong khi đường gần như không có biến động mạnh về giá (tăng 0.4%)

Tin tức chung

1. Hợp đồng tương lai vốn chủ sở hữu của Mỹ biến động khi các nhà đầu tư đánh giá triển vọng thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi đồng đô la tăng lên mức kỷ lục trong ngày thứ ba. Các hợp đồng trên S&P 500 và Nasdaq 100 trượt chưa đến 0.2% trước khi thị trường nghe tin từ hàng loạt diễn giả của Fed. Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu giảm, với các nhà bán lẻ dẫn đầu sự sụt giảm khi các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co. cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà người tiêu dùng phải đối mặt “chỉ mới bắt đầu”.

2. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất và hy sinh tăng trưởng trong khu vực do chi phí sinh hoạt có nguy cơ tăng cao hơn nữa. Với lạm phát ở khu vực đồng euro dự kiến sẽ tăng lên ít nhất 10% trong những tháng tới và nguy cơ giá tiêu dùng tăng cao hơn, một đợt tăng lãi suất “jumbo” lên 75 điểm cơ bản vào thứ Năm chắc chắn là một khả năng.

3. Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong 14 năm vào hôm qua (3.25%), như dự kiến từ các nhà đầu tư, và cho biết lãi suất sẽ cần phải tăng cao hơn trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đang tiếp tục.

4. Các thành viên Liên minh châu Âu Lithuania, Latvia và Estonia đã đồng ý hạn chế nhập cảnh đối với công dân Nga đi du lịch từ Nga và Belarus, ngoại trưởng của những nước này cho biết hôm qua.

5. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội vào hôm qua vì nói rằng ông có thể tưởng tượng các bộ phận của nền kinh tế sẽ ngừng sản xuất do giá năng lượng tăng, điều mà các công ty Đức cho rằng đang đe dọa sự tồn tại của họ.

Lịch sự kiện

Lúa mì

Dự trữ lúa mì, hạt cải dầu và lúa mạch của Canada tính đến ngày 31 tháng 7 đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, theo một bản cập nhật về cây trồng chính từ Stat Can. Báo cáo cho thấy tổng nguồn cung cho niên vụ 2021/22 giảm trong bối cảnh hạn hán ở Tây Canada dẫn đến lượng dự trữ hàng năm giảm.

Theo Stat Can, tổng dự trữ lúa mì của quốc gia này giảm 38% xuống còn 3.7 triệu tấn kể từ tháng 7 năm 2021.

Trong đó, sự sụt giảm tồn kho lớn nhất đến từ lúa mì không bao gồm lúa mì cứng (durum) (-39.5% xuống 3.1 triệu tấn), trong khi dự trữ lúa mì cứng giảm 30.5% xuống 565,000 tấn.

Đánh giá: Tích cực

Ngô

Doanh số của nông dân Argentina đối với vụ ngô thu hoạch gần đây đã giảm 11% trong tuần xuống mức 1.26 triệu tấn, trong khi doanh số của vụ 2022/23 - mà nông dân đã bắt đầu trồng - tăng 15% trong tuần lên 259,000 tấn. Tổng doanh số bán hàng của nông dân trong niên vụ 2021/22 đến nay là 38.59 triệu tấn, thấp hơn 2% so với tiến độ năm ngoái, trong khi doanh số của vụ mùa mới là 4.34 triệu tấn, giảm mạnh 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà xuất khẩu tư nhân đã thông báo với USDA về việc bán 10.1 triệu giạ ngô cho Mexico. Trong đó, 88% là dành cho giao hàng trong niên vụ 2022/23, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Phần còn lại dành cho giao hàng vào năm 2023/24.

Anec dự kiến xuất khẩu ngô của Brazil sẽ đạt 248.4 triệu giạ vào tháng 9, tăng 148% so với kết quả của năm trước, nếu thành hiện thực.

Đánh giá: Trung lập

Đậu tương

Trung Quốc đã nhập khẩu 7.17 triệu tấn đậu tương trong tháng 8, giảm 9.0% so với tháng 7 và giảm 24.5% so với năm trước. Nhu cầu bột đậu tương yếu và biên độ nghiền của Trung Quốc đã âm kể từ giữa tháng 4, với việc các nhà máy nghiền ở trung tâm chế biến chính Rizhao mất 519 nhân dân tệ (74.80 USD) cho mỗi tấn đậu tương được chế biến. Trong 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 67.08 triệu tấn đậu tương, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Anec ước tính rằng xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng 9 sẽ đạt 143.9 triệu giạ. Đó sẽ là mức giảm khoảng 17% so với cùng kì năm trước, nếu thành hiện thực. Xuất khẩu khô đậu tương của Brazil dự kiến sẽ đạt 2.048 triệu tấn trong tháng này.

Đánh giá: Tiêu cực

Dầu thô

Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố hàng chục giấy phép thăm dò dầu và khí tự nhiên mới ở Biển Bắc trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận của chính phủ nói với Reuters.

EIA tăng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô thế giới thêm 20,000 thùng/ngày lên mức 2.1 triệu thùng/ngày, tuy nhiên, cơ quan này cũng hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô thế giới 2023 đi 90,000 thùng/ngày xuống còn 1.97 triệu thùng/ngày.

Đánh giá: Tiêu cực

Đồng

Công ty khai thác mỏ Brazil Vale (VALE3.SA) hôm thứ Tư cho biết nhu cầu toàn cầu về đồng -được sử dụng trong pin xe và hệ thống năng lượng tái tạo - dự kiến sẽ tăng khoảng 20% vào năm 2030 lên 37 triệu tấn. Dự báo trung hạn cho nhu cầu đối với đồng sẽ tăng ở mức từ 390,000 đến 420,000 tấn mỗi năm, so với dự báo 285,000 tấn cho năm 2022.

Công nhân tại mỏ đồng Escondida của BHP (BHP.AX) ở miền bắc Chile hôm thứ Tư đã đe dọa đình công vì lo ngại về an toàn lao động, công đoàn của mỏ cho biết.

Đánh giá: Tích cực

Cà phê

Rabobank hôm thứ Hai đã hạ dự báo sản lượng cà phê toàn cầu cho niên vụ 2022/23 sắp tới, cho biết giá cao có rất ít tác động đến thu hoạch ở Brazil, Colombia, Honduras và Việt Nam. Ngân hàng hiện dự kiến sản lượng cà phê toàn cầu đạt 169 triệu bao loại 60 kg vào năm 2022/23, tăng từ 172.3 triệu bao trước đó và dự kiến thị trường sẽ ghi nhận mức thâm hụt 1.3 triệu bao, chủ yếu là cà phê arabica.

Đường

Czarnikow hôm thứ Ba dự đoán sẽ có thặng dư đường toàn cầu là 3.0 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, với sản lượng cao thứ hai trong lịch sử. Các nhà kinh doanh hàng hóa cho biết sản lượng đường toàn cầu dự kiến đạt 180.2 triệu tấn, không thay đổi so với vụ trước, với mức tiêu thụ tăng lên 177.3 triệu tấn từ 174.1 triệu tấn.

--------------------

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc

Giá dầu tăng vọt vào thứ Ba khi các nhà giao dịch đặt cược rằng sự sụt giảm nhu cầu gần đây trên thị trường sẽ khiến OPEC cắt giảm nguồn cung nhiều hơn, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Trung Quốc và tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm nhu cầu trong tương lai yếu đi.
Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác

Giá vàng tích lũy vào đầu ngày thứ Ba, dao động quanh ngưỡng hỗ trợ quan trọng khi USD thoái lui từ đỉnh gần đây. Cùng với đó, nhu cầu kim loại của Trung Quốc đang suy yếu trước triển vọng kinh tế khó đoán, đè nặng áp lực lên giá đồng.
Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Dữ liệu logistic cho thấy, sau hai năm tắc nghẽn ở cảng và thiếu container, tình trạng gián đoạn của vận chuyển đang giảm bớt, do xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại bởi nhu cầu từ các nền kinh tế phương Tây suy yếu và kinh tế toàn cầu đình trệ hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ