Kỳ vọng BOJ sẽ thắt chặt, Berkshire Hathaway dự định chào bán 1.1 tỷ USD trái phiếu JPY

Kỳ vọng BOJ sẽ thắt chặt, Berkshire Hathaway dự định chào bán 1.1 tỷ USD trái phiếu JPY

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

14:45 08/11/2023

Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phủ Warren Buffett có kế hoạch bán trái phiếu doanh nghiệp JPY lần thứ hai trong năm nay do kỳ vọng BOJ sẽ từ bỏ lãi suất âm, đẩy chi phí đi vay lên cao.

Mizuho Securities Co. đang xem xét việc bán trái phiếu cho các nhà đầu tư đủ điều kiện ở Nhật Bản trong tương lai gần. Công ty cho biết chính họ và BofA Securities Japan Co. sẽ quản lý thương vụ này và không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Kế hoạch này được đưa ra một tuần sau khi Thống đốc Kazuo Ueda nới lỏng giới hạn 1% đối với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm. Đó như một lời nhắc nhở với các công ty như Berkshire Hathaway, một trong những công ty phát hành trái phiếu bằng JPY lớn nhất ở nước ngoài, có thể phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn khi Nhật Bản từ bỏ chính sách lãi suất âm cuối cùng trên thế giới.

Ông Haruyasu Kato, nhà quản lý quỹ tại Asset Management One ở Tokyo, cho biết: “Với lãi suất có vẻ cao, họ có thể muốn cố định lãi suất càng lâu càng tốt, nhưng với họ chi phí lãi suất này vẫn rẻ. Chúng ta đang trải qua bước ngoặt đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp Nhật Bản.”

Berkshire Hathaway đã phải trả chi phí cao nhất từ trước đến nay để bán trái phiếu bằng JPY vào tháng 4 do suy đoán về việc thắt chặt chính sách của BOJ đã làm tăng gánh nặng cho các tổ chức phát hành, mặc dù chúng vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn toàn cầu. Đợt phát hành thứ 5 trị giá 164.4 tỷ yên (1.1 tỷ USD) diễn ra cùng tháng mà Buffett đến thăm Nhật Bản để gặp gỡ lãnh đạo các công ty trading.

Nhà đầu tư kỳ cựu này hồi tháng 6 thông báo rằng ông đã tăng lượng nắm giữ cổ phiếu tại các công ty bao gồm Mitsubishi Corp. và Itochu Corp., điều này giúp cải thiện tâm lý cho toàn bộ thị trường cổ phiếu Nhật Bản và đẩy giá cổ phiếu quốc gia này lên mức cao nhất trong 33 năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ