Kiểm soát đường cong lợi suất đang khiến thị trường Australia mất cân bằng

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:28 04/03/2021

RBA đã mắc kẹt vào thứ Năm khi thực hiện kế hoạch mua trái phiếu kỳ hạn dài trị giá 2 tỷ AUD. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương phải đối mặt với khả năng sẽ phải làm nhiều hơn nữa, hoặc điều chỉnh các chương trình QE của mình, khi thị trường nợ cho thấy dấu hiệu căng thẳng.

Các nhà giao dịch đang "lẩm bẩm" về việc thiếu thanh khoản tại tất cả các kỳ hạn của thị trường trái phiếu, mặc dù nỗi đau có vẻ đặc biệt rõ rệt ở cả mức kỳ hạn dài và ngắn.

Thanh khoản ở trái phiếu ngắn hạn chắc chắn sẽ trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là RBA hiện sở hữu khoảng 60% trái phiếu kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào tháng 4 năm 2024 (theo James McIntyre, người theo dõi rất chặt chẽ điều này). Sự bàn tán không ngừng về việc bao giờ hay liệu ngân hàng trung ương sẽ chuyển mục tiêu sáng trái phiếu đáo hạn vào tháng 11 năm 2024 để thực hiện mục tiêu kiểm soát lợi suất cũng làm mọi chuyện trở nên rối bời hơn.

Trái phiếu kỳ hạn dài phải đối mặt với những áp lực khác nhau, vì những kỳ hạn đó không nằm trong chương trình mua trái phiếu của RBA, đồng thời chịu sự biến động của lợi suất toàn cầu và sự thay đổi của kỳ hạn (duration).

Giống như những gì đã xảy ra ở Nhật Bản, Úc đang dần nhận ra rằng kiểm soát đường cong lợi suất làm sai lệch chức năng thị trường. Thị trường cũng lo lắng rằng RBA sẽ khó có thể tự thoát khỏi việc nới lỏng liên tục quy mô lớn như BOJ đã làm.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Quyết định của RBA về việc tiếp tục thu hẹp quy mô mua trái phiếu không thực sự mang tính "hawkish", mặc dù nó đã hỗ trợ tương đối cho đồng AUD và lợi suất trái phiếu trong tuần này. Tuy nhiên, mức giảm trong trái phiếu chính phủ được bán ra đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lượng mua để tránh tác động giống như chính sách nơi lỏng. Do đó, quá trình thắt chặt nên diễn ra từ từ để có thể thúc đẩy AUD/USD hoặc khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống.
Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Đồng Kiwi đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc ngân hàng tăng lãi suất; tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để điều này có thể xảy ra và dường như hiện nay, mục tiêu này vẫn khá khó được thực hiện. RBNZ có thể thắt chặt các chính sách ngay sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 8.
Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ