Khóa học crypto online lừa đảo hơn 1 triệu USD từ sinh viên

Khóa học crypto online lừa đảo hơn 1 triệu USD từ sinh viên

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

14:39 05/02/2024

Brian Sewell, người sáng lập khóa học về giao dịch crypto "American Bitcoin Academy", bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc lừa đảo sinh viên hơn 1 triệu USD bằng cách "dụ" họ đầu tư vào một quỹ phòng hộ giả mạo.

Theo cáo buộc, từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018, Sewell đã kêu gọi đầu tư vào "Rockwell Fund", một quỹ hứa hẹn sẽ sử dụng các chiến lược và công cụ độc đáo như trí tuệ nhân tạo để đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, thay vì thành lập quỹ, Sewell đã dùng toàn bộ tiền đầu tư vào Bitcoin và bị mất hết khi ví điện tử của ông ấy bị tấn công. Ông còn lừa dối nhà đầu tư về sự tồn tại của quỹ bằng cách gửi cho họ những báo cáo tài khoản giả mạo hàng tháng.

Tổng thiệt hại của 15 sinh viên tham gia "Rockwell Fund" lên tới 1.2 triệu USD. Giám đốc bộ phận thực thi của SEC, Gurbir Grewal, tuyên bố: "Dù có liên quan đến AI, tiền điện tử, DeFi hay bất kỳ thuật ngữ nào khác đang thu hút sự chú ý, SEC sẽ tiếp tục truy tố những kẻ lợi dụng công nghệ để lừa đảo nhà đầu tư."

Sewell và công ty của ông, Rockwell Capital Management, đã đồng ý làm việc với SEC mà không thừa nhận hay bác bỏ cáo buộc. Theo thỏa thuận, Rockwell Capital đồng ý nộp phạt 1.6 triệu USD, còn Sewell nộp hơn 200,000 USD.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ lừa đảo liên quan đến tài sản kỹ thuật số mà SEC đang xử lý. Chủ tịch SEC, Gary Gensler, đã nhiều lần cảnh báo nhà đầu tư về tình trạng lừa đảo tràn lan trong lĩnh vực tiền điện tử.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bắt đầu giao dịch cùng FXGT - Một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

Bắt đầu giao dịch cùng FXGT - Một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới

FXGT là một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới, được cấp phép bởi FSA, VFSC, FSCA, CySEC. Với nhiều sản phẩm giao dịch, khách hàng của FXGT có thể tiếp cận tới nhiều thị trường. Vậy làm thế nào để có thể bắt đầu giao dịch với FXGT? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ