Khảo sát NABE: Fed đang giữ chính sách tiền tệ quá thắt chặt

Khảo sát NABE: Fed đang giữ chính sách tiền tệ quá thắt chặt

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

12:54 12/02/2024

Các nhà kinh tế bắt đầu cho rằng Fed đang giữ cho chính sách tiền tệ quá thắt chặt.

Đó là kết quả rút ra từ cuộc thăm dò của Hiệp hội Kinh tế học Kinh doanh Quốc gia (NABE) được công bố hôm thứ Hai, cho thấy 21% có quan điểm như vậy.

Kết quả này được thu thập từ ngày 23 đến ngày 30 tháng 1, ngay trước cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed vào ngày 30-31 tháng 1.

Các quan chức Fed đã tăng lãi suất hơn 5 điểm phần trăm từ tháng 3/2022 đến tháng 7 năm ngoái, chu kỳ thắt chặt nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980. Lạm phát giảm nhanh chóng vào nửa cuối năm 2023, làm dấy lên kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào đầu năm 2024.

Tại cuộc họp tháng 1, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất và báo hiệu rằng cuộc họp tiếp theo vào tháng 3 cũng sẽ khó là thời điểm cắt giảm. Các nhà đầu tư hiện đang đặt cược rằng việc nới lỏng sẽ bắt đầu vào tháng Năm.

Ông Powell cho rằng tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm mạnh mẽ là lý do khiến Fed chưa nhất thiết phải cắt giảm ngay bây giờ. Báo cáo việc làm hàng tháng được công bố vào ngày 2/2 cho thấy số việc làm được tăng lên nhiều hơn so với dự kiến ​​vào đầu năm và tốc độ tăng trưởng việc làm vào năm 2023 cũng được điều chỉnh cao hơn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Gánh nặng đè lên vai chủ tịch Fed Powell trước khi phiên điều trần sắp diễn ra
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Gánh nặng đè lên vai chủ tịch Fed Powell trước khi phiên điều trần sắp diễn ra

Chủ tịch Fed Jerome Powell phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Đảng Dân chủ - nhóm người muốn cắt giảm lãi suất để duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong năm bầu cử, và phía Đảng Cộng hòa thì yêu cầu ông hủy bỏ kế hoạch tăng yêu cầu về vốn cho các ngân hàng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ