Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+ bất ngờ giúp Tổng thống Mỹ Biden xoa dịu cử tri

Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+ bất ngờ giúp Tổng thống Mỹ Biden xoa dịu cử tri

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:13 05/06/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể vừa nhận được sự hỗ trợ kịp thời cho cuộc bầu cử từ một nguồn không ngờ tới

Quyết định của OPEC+ vào Chủ nhật về việc đưa thêm dầu vào thị trường toàn cầu có khả năng kiềm chế giá xăng cho đến cuối năm, điều này có thể giúp làm dịu cơn thịnh nộ của cử tri đối với chi phí nhiên liệu.

Mặc dù các tổng thống Mỹ có rất ít quyền kiểm soát đối với thị trường dầu mỏ trong thời gian ngắn, việc thắng cử hay không lại thường gắn liền với chi phí nhiên liệu, và các cử tri không ngần ngại trừng phạt các chính trị gia khi giá cả tăng cao. Và với những biển báo tăng giá được dán nổi bật ở các trạm, chi phí nhiên liệu vẫn là một trong những chỉ số lạm phát dễ thấy nhất.

Bob McNally, chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group và cựu quan chức Nhà Trắng, cho biết: “Chính quyền Biden rõ ràng vừa nhận được một sự hỗ trợ lớn”.

Sản lượng dầu tăng trong tháng 10 có thể giữ giá xăng trong tầm kiểm soát

Giá dầu đã giảm gần 5% kể từ khi OPEC và các đồng minh đồng ý dỡ bỏ dần việc cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 10 - sớm hơn dự kiến ​​- một quyết định mà một số nhà phân tích cho rằng có thể ảnh hưởng đến dầu thô trong những tháng tới. Động thái này cũng có thể thúc đẩy dòng dầu chảy vào thị trường toàn cầu chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11, có khả năng làm giảm chi phí xăng dầu khi cử tri đi bầu cử. Dầu thô là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến số tiền người tiêu dùng phải trả cho xăng ở Mỹ, chiếm hơn một nửa giá bán lẻ.

Trong cuộc thăm dò theo dõi hàng tháng của Bloomberg News/Morning Consult ở 7 bang xung đột quan trọng sẽ quyết định cuộc bầu cử năm 2024, 30% cử tri cho biết giá xăng là yếu tố kinh tế quan trọng nhất. Cử tri ở những bang đó tin tưởng Trump hơn Biden trong việc giải quyết vấn đề với tỷ lệ từ 49% đến 32%.

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics cho biết nếu xăng giảm xuống còn 3 USD một gallon vào Ngày bầu cử, Biden sẽ tái đắc cử. Nhưng nếu giá tăng lên hơn 4 USD, Donald Trump có nhiều khả năng thắng thế. Giá trung bình ở khoảng $3.52 một gallon vào thứ Hai.

Zandi cho biết trong ngày 20 tháng 5: “Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống không có khả năng xoay quanh việc phá thai, nhập cư hay thậm chí là biến đổi khí hậu. Thay vào đó, nó có thể phụ thuộc vào giá xăng trước cuộc bỏ phiếu.”

Chi phí nhiên liệu tăng vọt nổi lên như một trở ngại chính trị đối với Biden vào đầu mùa hè năm 2022, khi giá xăng đạt đỉnh hơn 5 USD một gallon, tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa chỉ trích các chính sách nhiên liệu và khí hậu của ông trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tuy nhiên, Biden đã tuyên bố rằng quyết định giải phóng một lượng dầu thô lịch sử khỏi nguồn cung cấp khẩn cấp của quốc gia vào cuối năm 2022 đã giúp đỡ những người lái xe ô tô.

Jim Lucier, giám đốc điều hành tại Capital Alpha Partners, một nhóm nghiên cứu ở Washington, cho biết động thái của OPEC “có thể khiến xăng không được chú ý trong suốt mùa hè”.

Lucier cho biết trong một email: “OPEC+ đang mở cửa cho các thành viên sản xuất nhiều hơn, nhưng cố gắng duy trì đủ kỷ luật để tránh sự sụt giảm giá. Tuy nhiên, vệc giá có thể sụt giảm vào mùa thu lại hỗ trợ cho Joe Biden.”

Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ, giá xăng bán lẻ, một vấn đề quan trọng đối với các cử tri, đã tăng khoảng 13% kể từ đầu năm. Và trong khi đã giảm kể từ giữa tháng 4 – phần lớn là do sự sụt giảm của giá dầu thô – thì giá thường tăng trong mùa hè do nhu cầu gia tăng.

Khi được hỏi về quyết định của OPEC hôm thứ Hai, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết mục tiêu của Biden là tiếp tục giảm chi phí cho tài xế.

Kirby nói với các phóng viên: “Trọng tâm của chúng tôi sẽ là giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng và tổng thống tự tin rằng ông ấy đã có sẵn chiến lược để làm điều đó”.

Đối với Biden, sự thay đổi chính sách của OPEC cũng có thể giúp đàm phán về một hiệp ước quốc phòng lịch sử với Ả Rập Saudi, có khả năng định hình lại Trung Đông và củng cố vị thế của Mỹ trong khu vực.

Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Market, cho biết kế hoạch nới lỏng nguồn cung có thể sẽ giúp Mỹ có lợi cho các cuộc đàm phán giá với Saudi Arabia. “Kế hoạch dần gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể sẽ làm hài lòng các quan chức ở Washington, những người luôn cho rằng giá dầu ở mức vừa phải sẽ giúp xây dựng sự ủng hộ của Quốc hội về một thỏa thuận với Saudi Arabia”.

Động thái này cũng có thể giúp Biden bổ sung lại Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với giá dầu thô phải chăng hơn. Chính quyền cho biết sẵn sàng trả tới 79.99 USD/thùng để bổ sung thêm vào kho dự trữ. Giá ở Mỹ hiện thấp hơn ngưỡng đó hơn 6 USD/thùng.

Trong khi động thái của OPEC là tin tốt cho tổng thống, các nhà phân tích cho rằng giá vẫn có thể tăng vào cuối năm nay. Tăng trưởng nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông vẫn có khả năng cản trở nguồn cung dầu thô.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền

Giá vàng thế giới dao động quanh mức 2,324 USD/ounce. Với chính sách bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại cùng với nhiều biện pháp kiểm soát thị trường, giá vàng miếng SJC dự báo sẽ không có nhiều biến động trong thời gian tới. Vàng trong nước vẫn tiếp tục đứng yên quanh mức 74.98 - 76.98 triệu đồng/lượng hai tuần liên tiếp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ